2021-05-19 14:22:33 Số lượt xem 909
Công tác vận động bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Bắc Ninh diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi tình hình dịch bệnh Covid -19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh trước ngày bầu cử 23/5/2021 là giai đoạn cao điểm tổ chức các hoạt động để những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vận động bầu cử; thành phố Bắc Ninh đã chủ động xây dựng các phương án, tích cực triển khai, linh hoạt và đa dạng hóa các hình thức vận động bầu cử phù hợp để vừa bảo đảm quyền vận động bầu cử của người ứng cử, nhưng cũng vừa đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch. Theo đó Thành phố đã tập trung tổ chức nhiều hình thức vận động bầu cử theo quy định
Nhằm đảm bảo việc vận động bầu cử nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh; thành phố đã tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến. Để công tác vận động bầu cử diễn ra đúng kế hoạch, đảm bảo hiệu quả, Ủy ban MTTQ thành phố Bắc Ninh đã xây dựng Kế hoạch số 62/KH-MTTQ-BTT ngày 10/5/2021, xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri vận động bầu cử theo hình thức trực tuyến. Theo kế hoạch, đã tổ chức được nhiều hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến ở các đơn vị bầu cử để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thực hiện vận động bầu cử.
Để công tác vận động bầu cử được thực hiện linh hoạt và hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, thành phố tăng cường sử dụng hình thức vận động bầu cử qua hệ thống đài phát thanh, truyền thanh của thành phố và cơ sở. Với hình thức này, đã tận dụng và phát huy hiệu quả của hệ thống đài phát thanh từ thành phố đến cơ sở. Đài Phát thanh thành phố thông báo tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND thành phố, thực hiện từ 7 giờ ngày 17/5/2021 đến 21 giờ ngày 21/5/2021. Cổng thông tin điện tử thành phố đăng tải tiểu sử tóm tắt, chương trình hành động của người ứng cử đại biểu HĐND thành phố, thời gian từ 7 giờ ngày 17/5/2021 đến 21 giờ ngày 21/5/2021. Đài truyền thanh các phường thông báo tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND thành phố và đại biểu HĐND phường. Cổng thông tin UBND các phường đăng tải tiểu sử tóm tắt, chương trình hành động của người ứng cử đại biểu HĐND phường, thời gian từ 7 giờ ngày 17/5/2021 đến 21 giờ ngày 21/5/2021.
Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, ngày 17/5/2021, Ban Chỉ đạo của Tỉnh về phòng, chống dịch Covid -19 ra quyết định số 168/QĐ-BCĐ về thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ thành phố Bắc Ninh gồm 19 phường và 114 khu dân cư. Ngày 17/5/2021, UBND thành phố Bắc Ninh ban hành văn bản số 1220/UBND-VP, quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Để công tác vận động bầu cử phù hợp với tình hình mới; thành phố quyết định dừng các hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến, thay vào đó, công tác vận động bầu cử của các ứng viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp được thực hiện qua các phương tiện thông tin của Đài Phát thanh thành phố, Đài truyền thanh các phường và các phương tiện, hình thức khác. Cổng thông tin điện tử thành phố đã đăng tải tiểu sử tóm tắt, chương trình hành động của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh (thuộc các đơn vị bầu cử trên địa bàn thành phố) và đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.  Đài Phát thanh thành phố đọc tiểu sử tóm tắt, chương trình hành động của các ứng viên với thời lượng 02 lượt/ ngày. Đài truyền thanh các phường thực hiện kết nối tới khu phố tất cả các buổi phát thanh của Đài Phát thanh – truyền hình tỉnh và Đài Phát thanh thành phố nội dung về tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của các ứng cử viên từ ngày 18/5/2021 đến 21/5/2021 với thời lượng 02 lượt/ ngày.
Để tăng cường hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương trên địa bàn thành phố còn chủ động, linh hoạt thực hiện việc niêm yết chương trình hành động của các ứng cử viên nhằm giúp cử tri khi đến bỏ phiếu nghiên cứu kỹ lưỡng, lựa chọn, bỏ phiếu cho những ứng cử viên tiêu biểu nhất.
Có thể nói trong bối cảnh dịch bệnh có những diễn biến phức tạp; thành phố Bắc Ninh đã chủ động xây dựng các phương án và linh hoạt, đa dạng hóa các hình thức vận động bầu cử, vừa bảo đảm quyền vận động bầu cử của các ứng cử viên, đồng thời vẫn đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh; nhằm giúp cho các cử tri sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu về đức và tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân bầu vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhật Minh
Website Thành ủy