2021-05-10 15:43:17 Số lượt xem 996
UBND THÀNH PHỐ BẮC NINH
BCĐ PC DỊCH COVID-19
Số: 40 /CV-BCĐ
V/v tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thành phố Bắc Ninh, ngày 09 tháng 5 năm 2021

Kính gửi:

- Các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố;
- UBND các phường.

Căn cứ Công văn số 1334/UBND-KGVX ngày 08/5/2021 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19;
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại các địa phương trên cả nước, trong đó trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.
Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh, hạn chế tối đa số người nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố
Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo:
1. Phòng Kinh tế và phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố
Theo chức năng, nhiệm vụ yêu cầu các doanh nghiệp thành lập và hướng dẫn hoạt động “Tổ an toàn COVID” đến từng Tổ/phân xưởng/dây chuyền sản xuất tại tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, báo cáo UBND tỉnh và UBND thành phố trước 14 giờ 00 ngày 10/5/2021; trên tinh thần Doanh nghiệp nào không thành lập và triển khai hoạt động phòng, chống dịch nếu xảy ra dịch bệnh tại Doanh nghiệp người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Yêu cầu tất cả các Doanh nghiệp đăng tải Kế hoạch, Phương án ứng phó phòng, chống dịch COVID-19 và Danh sách Tổ an toàn COVID lên Website của đơn vị hoặc bảng tin thông báo của doanh nghiệp, hoàn thành chậm nhất 16 giờ 00 ngày 11/5/2021.
Tham mưu cho UBND thành phố, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn (Thng nhất danh sách các Doanh nghiệp được kiểm tra với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh); không gây cản trở, khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
2. Giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố, UBND các phường và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện thần tốc truy vết Fl, F2, F3 liên quan đến các ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố.
3. Ban Chỉ huy Quân sự thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan:
- Tiếp tục rà soát, kiểm tra lại cơ sở dự phòng cách ly tập trung của thành phố đảm bảo đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của khu cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế (trước mắt cố gắng đảm bảo phòng cách ly có hệ thống vệ sinh khép kín); chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung cho 3.000 người (bao gồm cả các khu vực đang triển khai và các khu vực đề xuất mới), lắp camera để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Những người làm việc trong các khu cách ly đều phải được trang bị quần áo bảo hộ y tế; quy trình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải y tế ở trong các khu cách ly phải được thực hiện nghiêm theo quy định của Bộ Y tế để ngăn ngừa nguy cơ phát tán mầm bệnh. Báo cáo UBND thành phố (qua phòng Y tế) trước 15 giờ 00 ngày 11/5/2021.
4. Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố
Tiếp tục rà soát các khách sạn, cơ sở lưu trú chuẩn bị các thủ tục sẵn sàng trưng dụng để thành lập khu cách ly tập trung khi cần thiết, báo cáo UBND thành phố (qua phòng Y tế) trước 15 giờ 00 ngày 14/5/2021.
Chủ trì, phối hợp với các nhà mạng cập nhật chỉ đạo phòng chống dịch, thực hiện gửi tin nhắn về công tác phòng, chống dịch cho người dân trên địa bàn thành phố thường xuyên, liên tục hằng ngày.
5. Chủ tịch UBND các phường
- Rà soát, thành lập, kiện toàn các Tổ COVID cộng đồng, mỗi tổ gồm 2-3 người; mỗi tổ phụ trách từ 20-30 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể cho từng tổ (mỗi ngày đi kiểm tra 02 lần, kịp thời phát hiện các trường hợp ho, sốt, khai báo y tế,... tổng hợp về phường qua Zalo, báo về Trung tâm Y tế thành phố để lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm). Chỉ đạo Tổ COVID cộng đồng thực hiện việc tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, người đi – đến địa bàn và lịch sử di chuyển. Khuyến khích người dân tố giác thông báo cho cơ quan chức năng về những trường hợp không tự giác khai báo, không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.
- Đối với các khu vực đã thiết lập vùng cách ly y tế phải kiểm soát chặt chẽ, không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất - ngoại bất nhập”, trừ các trường hợp vì lý do đặc biệt theo quy định và phải có sự đồng ý của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh. Bên trong khu cách ly, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu...
Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các phường nghiêm túc tổ chức thực hiện./.

Nơi nhận:

TM. BAN CHỈ ĐẠO