2023-10-27 13:48:19 Số lượt xem 477
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn bán trú các trường học luôn là vấn đề được các cấp, các ngành chức năng đặc biệt quan tâm chỉ đạo, kiểm soát chặt chẽ. Để đảm bảo ATTP cho các bếp ăn bán trú trong trường học, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Ninh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu góp phần đảm bảo chất lượng ATTP cho các suất ăn bán trú.
Trường Tiểu học Ninh Xá (thành phố Bắc Ninh) có hơn 1.400 học sinh, trong đó hơn 1.100 em ăn bán trú tại trường. Hàng năm, nhà trường đều ký kết với đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm, dưới sự giám sát chặt chẽ của Ban giám hiệu nhà trường và đại diện phụ huynh học sinh. Tất cả thực phẩm khi đưa vào bếp chế biến đều được nhập qua đơn vị cung ứng uy tín, có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Trước khi ra thức ăn phát cho học sinh, các mẫu thức ăn đều được lấy và niêm phong, bảo quản để có thể truy xuất nguồn gốc. Chị Trần Thị Thanh, Quản lý bếp ăn bán trú Trường Tiểu học Ninh Xá cho biết: “Thực phẩm sau khi nhập vào bếp được thực hiện đúng quy trình từ sơ chế, chế biến đến chia đồ ăn cho học sinh; nhân viên nhà bếp được quán triệt thực hiện nghiêm quy định về bảo hộ lao động, mũ, găng tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ…”.
Tại trường Mầm non Suối Hoa (thành phố Bắc Ninh), để đảm bảo an toàn bếp ăn bán trú, Ban Giám hiệu nhà trường tập trung triển khai xây dựng kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng và nội dung vệ sinh ATTP phù hợp với đặc điểm thực tế của nhà trường và tâm, sinh lý của trẻ. Thường xuyên kiểm tra bếp ăn, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các thao tác chế biến và vệ sinh dụng cụ phục vụ ăn uống cho trẻ. Đặc biệt nhà trường luôn bố trí thực đơn với đầy đủ chất dinh dưỡng và không trùng lặp để các cháu ăn ngon và phát triển toàn diện. Bà Nguyễn Thị Bích Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Suối Hoa chia sẻ: Hằng ngày, Ban Giám hiệu nhà trường lên thực đơn, tính khẩu phần ăn cho trẻ, thực đơn được thay đổi cho phù hợp để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Ngay từ khâu nhận thực phẩm nhà trường cùng ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện giám sát chặt chẽ; các khâu từ nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến đều thực hiện nghiêm các quy định về ATTP.
Các trường tổ chức ăn bán trú tại thành phố Bắc Ninh thực hiện nghiêm công tác bảo đảm an toàn thực thẩm
Trên địa bàn thành phố Bắc Ninh hiện có 58/77 trường học tổ chức ăn bán trú với gần 15.000 học sinh. Để bảo đảm ATTP, UBND thành phố Bắc Ninh ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn. Ngay từ đầu năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các trường học tổ chức ăn bán trú tăng cường đảm bảo ATTP. Việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh luôn được chỉ đạo chặt chẽ, nghiêm túc, các trường thành lập Ban chỉ đạo về công tác ăn bán trú bao gồm Ban giám hiệu nhà trường, Công đoàn, thanh tra nhân dân, giáo viên cùng phụ huynh học sinh để hằng ngày, hằng tuần phải có kế hoạch kiểm tra từ nguồn gốc thực phẩm, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, giao nhận thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn. Yêu cầu các bếp ăn thực hiện nghiêm quy trình chế biến thực phẩm theo quy định, bảo đảm khẩu phần ăn cũng như chất lượng bữa ăn cho học sinh.
Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với ngành y tế thành phố tổ chức khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP cho 100% nhân viên bếp ăn và nhà cung cấp thực phẩm cho các trường mầm non và tiểu học tổ chức ăn bán trú; yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP và phương án xử lý khi có ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh xảy ra...
Công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vệ sinh trong quá trình chế biến, nguồn nguyên liệu thực phẩm tại các trường tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú cũng được Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố thực hiện thường xuyên. Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Ninh cho biết: “Qua kiểm tra, 100% các trường mầm non, tiểu học tổ chức ăn bán trú đều có đầy đủ hồ sơ quản lý bếp ăn, thực hiện nghiêm túc việc tính khẩu phần ăn hằng ngày cho trẻ trên phần mềm dinh dưỡng, đảm bảo cân đối các loại dưỡng chất cho trẻ trong ngày; 100% các trường tổ chức ăn bán trú đều thực hiện ký hợp đồng mua bán thực phẩm với các nhà cung cấp thực phẩm đã qua tập huấn kiến thức về ATTP và có giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định.
Có thể thấy, các trường học bán trú trên địa bàn thành phố đặc biệt coi trọng đến vấn đề vệ sinh ATTP. Tuy nhiên, để phòng ngừa và hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, các trường học bán trú cần tiếp tục quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trình độ, kỹ năng của nhân viên nấu ăn trong việc giữ gìn vệ sinh ATTP. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo các trường đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao ý thức thực hiện vệ sinh ATTP; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất với những cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm, các bếp ăn trong trường học... từ đó kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các cơ sở vi phạm để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.
 
Nguồn: baobacninh.com.vn
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online61
Tất cả2738605