2023-07-19 18:58:15 Số lượt xem 599
Mùa mưa bão năm 2023 đã đến, thời gian này, thành phố Bắc Ninh đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống úng ngập đô thị, nhất là tại các khu vực trũng, thường xuyên bị ngập úng cục bộ khi có mưa lớn nhằm tránh ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt và gây hư hại tài sản của người dân.
Công nhân Công ty CP Thoát nước và xử lý nước thải Bắc Ninh nạo vét hệ thống cống thoát nước trên đường Hoàng Quốc Việt, phường Thị Cầu
Hiện nay, trên địa bàn thành phố có trên 283 km đường cống với hơn 10.300 hố ga các loại, 07 trạm bơm và Nhà máy xử lý nước thải. Hệ thống đường cống và các công trình xử lý nước thải này được xây dựng từ đầu những năm 2000, sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, được thiết kế chịu được các trận mưa đến 35mm trong khoảng 20 phút với điều kiện mực nước các kênh tiêu nông nghiệp ở mức dưới 1,8m. Với các trận mưa lớn trên 35mm kéo dài sẽ vượt khả năng của hệ thống dẫn đến ngập úng cục bộ tại những khu vực trũng, khó tiêu thoát nước.
Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Bắc Ninh, hàng năm, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai, trong đó có phương án cụ thể về tiêu thoát nước trên địa bàn. Trong đó, phối hợp với Công ty CP Thoát nước và xử lý nước thải Bắc Ninh rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống tiêu thoát nước, xác định các điểm thường xuyên bị úng ngập khi có mưa lớn để tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy. Thực hiện Đề án nâng cao năng lực thu gom, xử lý nước thải đô thị trên địa bàn, giai đoạn 2021 - 2025, trong hai năm 2022 và năm 2023, thành phố đã đầu tư xây dựng các dự án lên quan đến cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước đô thị. Tiêu biểu như như: dự án tiêu thoát nước khu vực Lãm Làng, phường Vân Dương; dự án cải tạo hệ thống thoát nước chống úng ngập cục bộ tại phường Nam Sơn…
Các điểm thường xuyên bị ngập úng được nạo vét, khơi thông xong trước mùa mưa bão
Bên cạnh đó, đẩy nhanh thủ tục đầu tư, triển khai các dự án cải tạo, nâng cấp các hồ điều hòa có chức năng chôn trữ nước như hồ Vạn An, hồ Phúc Ninh; phối hợp chặt chẽ với ngành Nông nghiệp tiến hành nạo vét toàn bộ hệ thống cống cấp 3 cùng 8 tuyến kênh tiêu với tổng chiều dài 8,6km và duy trì mực nước phù hợp tại các kênh, mương nhằm hỗ trợ tiêu, thoát nước khi có mưa lớn xảy ra; tổ chức vớt bèo, rác, tháo bỏ các đăng chắn, lồng bè nuôi trồng thủy sản trên các tuyến kênh tiêu.
Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, truyền thanh, qua các hội nghị, hoạt động kiểm tra, nhắc nhở của các lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở, qua đó, nhằm nâng cao ý thức cho các đơn vị thi công, các hộ dân không xả rác, để nguyên vật liệu gây ách tắc cống, rãnh, dòng chảy.
Đến nay khu vực hầm chui đường Lạc Long Quân không còn ngập úng khi có mưa lớn xảy ra
Thời gian này, Công ty CP Thoát nước và xử lý nước thải Bắc Ninh đang huy động 100% nhân lực, máy móc, trang thiết bị để nạo vét toàn bộ hệ thống cống thoát nước trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Xuân Quyết, Giám đốc Công ty cho biết: “Ngay từ đầu năm, Công ty đã xây dựng phương án tiêu thoát nước, trong đó rà soát, cập nhật các điểm thường xuyên úng ngập cục bộ như khu vực đường Lạc Long Quân, Thiên Đức, Cầu Cạn Y Na, Hoàng Quốc Việt… bố trí nhân lực, trang thiết bị tiến hành nạo vét hệ thống cống rãnh, đặc biệt, khi có mưa lớn, sẽ bố trí cán bộ, công nhân phụ trách các điểm thường xuyên bị ngập úng để vớt rác tại các miệng cống, hố ga, đảm bảo cho việc tiêu thoát nước”.
Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng sự ủng hộ của mỗi người dân trên địa bàn thành phố Bắc Ninh là điều kiện quan trọng để thành phố sớm giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng cục bộ trên các tuyến phố, khu dân cư trong mùa mưa bão, đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân và góp phần xây dựng thành phố văn minh, phát triển.
 
Nguồn: bacninh.gov.vn
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online53
Tất cả2763540