2017-02-27 10:19:39 Số lượt xem 2029

Cùng với những đổi thay của đất nước, nông nghiệp - nông thôn Thành phố Bắc Ninh cũng đang từng ngày đổi mới. Nông dân trên địa bàn Thành phố luôn hăng hái thi đua lao động sản xuất tạo ra những nông sản hàng hoá có giá trị,làm giàu cho gia đình và quê hương. Đó là những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi- Họ chính là những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước ở từng địa phương, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, công cuộc xoá đói giảm nghèo xây dựng nông thôn mới, cùng chung tay xây đắp một cuộc sống ấm no hạnh. Tấm gương chị Nguyễn Thị Hạnh - Khu phố Thượng, Phường Khắc Niệm, một nông dân dám nghĩ dám làm giàu từ chính đồng đất quê hương là một ví dụ điển hình.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại khu Thượng, phường Khắc Niệm, nhà đông con, cuộc sống lúc bấy giờ của gia đình chị gặp không ít khó khăn, kinh tế chỉ trông vào vài sào ruộng. Khu phố Thượng là địa phương sớm tiếp thu các dự án công nghiệp đầu tư vào, đây là điều kiện quan trọng để thúc đẩy kinh tế khu phố phát triển. Trong bối cảnh kinh tế địa phương có sự chuyển dịch sang công nghiệp, dịch vụ và thương mại, đồng đất bị thu hẹp nhường chỗ cho công nghiệp phát triển, từ đó nhiều diện tích ruộng đất xen kẹp và bị bỏ hoang. Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế gia đình từ đồng đất quê hương, sau rất nhiều trăn trở, năm 2001 chị Hạnh đã bàn bạc cùng gia đình quyết định vay vốn ngân hàng cùng sự hỗ trợ giúp đỡ của anh em họ hàng thuê 3.900m2 ruộng trũng khó canh tác của địa phương để cải tạo đào thành ao thả cá, chăn nuôi lợn. Sau những thất bại ban đầu do thiếu kinh nghiệm, ao nuôi ban đầu ảnh hưởng của nước thải công nghiệp do hệ thống tiêu thoát nước chưa được đầu tư xử lý, nên mô hình kinh tế của gia đình bước đầu gặp không ít khó khăn. Song nhờ sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp chính quyền địa phương giúp đỡ tạo nguồn vốn cộng với sự hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật của tổ chức Hội nông dân, bản thân chị chịu khó học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế nên mô hình VAC của gia đình dần ổn định sản xuất, đến năm 2009 gia đình chị tiếp tục đầu tư thuê thêm đất mở rộng mô hình, đem lại thu nhập cao, tạo điều kiện giải quyết việc làm cho từ 7 đến 9 lao động tại trang trại của gia đình với thu nhập bình quân từ 6 đến 7 triệu đồng/1 người/ tháng.

Sau khi đã có thu nhập ổn định cùng với sự tích lũy của gia đình, chị đã đầu tư mở rộng diện tích trang trại lên 21.000m2, với diện tích mặt ao 18.000m2 nuôi trồng thủy sản, thủy cầm  3.000m2, chăn nuôi lợn với 100 chuồng chăn nuôi thường xuyên gần 1.000 con lợn và nhiều gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả như đu đủ, chuối, chanh, cam đem lại thu nhập ổn định cho gia đình từ 1,3 đến 1,5 tỷ đồng/ năm. Chia sẻ bí quyết thành công từ mô hình, chị Hạnh cho hay: khi triển khai áp dụng mô hình sản xuất tại địa phương, chị thường xuyên liên hệ với các đơn vị chức năng như trung tâm dạy nghề và hỗ trợ Nông dân tỉnh, Hội Nông dân Thành phố và một số đơn vị chức năng để được tư vấn, hướng dẫn giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến áp dụng vào sản xuất, các mô hình mới được gia đình chị áp dụng như kỹ thuật chăn nuôi lợn khép kín, nuôi cá thâm canh, chăn nuôi thủy cầm, kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học, kỹ thuật làm chuồng trại, phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, trồng cây rau màu, cây ăn quả và nhiều kỹ thuật bổ ích khác mà gia đình được trang bị trong quá trình lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Những thành công từ mô hình kinh tế trang trại của chị Hạnh đã đóng góp không nhỏ trong phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương, được các cấp các ngành đánh giá cao.

Chị Nguyễn Thị Hạnh - Khu phố Thượng, Phường Khắc Niệm, một nông dân dám nghĩ dám làm giàu từ chính đồng đất quê hương

Không chỉ giỏi trong làm kinh tế gia đình, chi Hạnh còn tích cực tham gia công tác xã hội của khu dân cư. Hiện chị là chi hội phó nông dân, tham gia công tác đoàn thể chính trị xã hội khác và là hạt nhân văn nghệ của khu phố. Chị thường xuyên tuyên truyền vận động người thân trong gia đình và nhân dân trong khu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào của Tổ chức Hội Nông dân của bản thân và gia đình và quy định của địa phương. Để triển khai tốt các phong trào ở khu dân cư, Bản thân  luôn gần gũi chia sẻ tâm tư, nguyện vọng trong cán bộ hội viên ở chi hội để chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên nông dân. Chủ động, tìm giải pháp phát triển kinh tế gia đình cũng như chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng, đồng thời luôn quan tâm, chia sẻ giúp đỡ hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Gia đình chị đã hỗ trợ địa phương trên 60 triệu đồng làm đường bê tông ngõ phố góp phần cho nhân dân khu vực đi lại, sinh hoạt được thuận tiện cũng như đảm bảo an toàn giao thông.

Đồng thời cùng với việc phát triển mô hình trang trại, gia đình chị tích cực trong công tác tạo cảnh quan trong sạch nhờ vào việc cải tạo ao hồ, trồng cây ăn quả và hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng đường giao thông ngõ phố, cùng với đó tích cực tham gia vào các hoạt động ủng hộ từ thiện của địa phương, quan tâm đến đến các gia đình chính sách, nông dân nghèo thông qua các hoạt động ủng hộ các loại quỹ do địa phương phát động, nuôi dạy con cái  ăn học trưởng thành; giải quyết tốt các mối quan hệ gia đình, bạn bè, đoàn kết gắn bó sống chan hoà tình làng nghĩa phố được nhân dân quý mến.

Bằng những thành quả lao động đã đạt được, trong năm 2016, tấm gương nông dân Nguyễn Thị Hạnh- khu phố Thượng, phường Khắc Niệm vinh dự được nhận 2 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có nhiều thành tích trong phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2012- 2016 và thành tích tiêu biểu trong xây dựng tổ chức Hội nông dân và phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2011- 2016. Quý giá hơn, đó là chị Hạnh vừa được Thủ tướng chính phủ xét tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực cố gắng của tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu cho gia đình, cho quê hương đất nước, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn mới Khắc Niệm ngày càng giàu đẹp văn minh./.

Mai Thơm - Đài Phát thanh Thành phố

Video
Thống kê truy cập
Đang online17
Tất cả2738655