2021-06-23 07:57:19 Số lượt xem 925
Sáng 22/6, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì Hội nghị triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS  - CoV 2 diện rộng cho người dân trên địa bàn.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Theo kế hoạch, từ ngày 22 – 30/6, thành phố tiếp tục triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho khoảng 146.215 lượt người dân trên địa bàn 19 phường. Việc lấy mẫu do Trung tâm y tế thành phố phối hợp với 08 đơn vị y tế tuyến tỉnh thực hiện. Về nguyên tắc lấy mẫu, những khu phố không có ca mắc mới trên 28 ngày và các khu phố chưa có ca mắc lấy mẫu gộp theo đại diện hộ gia đình (mỗi hộ 1 người); đối với những khu phố có ca mắc trong 14 – 28 ngày, hoặc dưới 14 ngày sẽ lấy mẫu toàn dân gộp theo hộ gia đình và được phân chia theo mốc thời gian, địa bàn cụ thể.
Nhấn mạnh yếu tố xét nghiệm đóng vai trò quyết định trong việc dập dịch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, lập danh sách chính xác dân số đang cư trú trên địa bàn; chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho các lực lượng liên quan; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, phân chia thời gian lấy mẫu cho từng khu phố, tổ nhân dân, khu nhà trọ... đảm bảo hợp lý, khoa học. Trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm chia nhỏ địa bàn, thực hiện tốt việc điều phối số lượng người đến lấy mẫu theo đúng trình tự, liên tục trong khung thời gian quy định và đảm bảo giãn cách an toàn cũng như các nguyên tắc phòng, chống dịch. Chỉ đạo các Tổ Covid cộng đồng và lực lượng Công an “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đôn đốc 100% người dân trong danh sách đi lấy mẫu xét nghiệm nghiêm túc, tuyệt đối không được để sót. Với những trường hợp chưa lấy mẫu trong ngày vì lý do bất khả kháng, cần bố trí phương án lấy mẫu toàn bộ ngay trong ngày hôm sau. Những trường hợp trốn, tránh, chống đối, kiên quyết xử lý  theo quy định của Pháp luật.
Đồng chí giao Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với các địa phương lựa chọn địa điểm lấy mẫu phù hợp với thực tế địa bàn dân cư; chỉ đạo Trạm Y tế phường tích cực tham gia, hỗ trợ công tác lấy mẫu. Chủ trì phối hợp với Phòng Giáo dục - đào tạo thành phố và UBND các phường tổ chức lấy mẫu cho toàn bộ học sinh trước khi đi học trở lại, đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid 19 trong học đường./.

Tuấn Minh
Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh