2017-04-21 16:35:37 Số lượt xem 1585

Nỗ lực, tận tâm, nhiệt tình, trách nhiệm, vượt qua chính mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao đó là nhưng câu nói trừu mến thân thương của mọi người giành cho Trung úy chuyên nghiệp Nguyễn Thị Huyền nhân viên chính sách Ban Chính trị, CHQS thành phố Bắc Ninh, Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh.

Sinh ra trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống cách mạng, trong gia đình có bố là bộ đội nhập ngũ từ lúc chị còn chưa sinh ra và thường xuyên công tác xa nhà, có thể nói từ khi sinh ra chị đã sống trong vòng tay của mẹ. Mẹ của chị là một phụ nữ chịu thương, chịu khó, tần tảo với ruộng đồng nuôi con ăn học trong điều kiện sức khỏe cũng không tốt, chị đã sớm có ý thức tự lập và nỗ lực vươn lên giúp sức cho mẹ trong công việc đồng áng và chăm em ăn học.

Với chị, nhập ngũ vào bộ đội như là một cái cơ duyên. Ngày còn nhỏ, thỉnh thoảng trong những lần về nghỉ phép, bố thường nằm kể cho mấy chị em nghe về chuyện chiến trường, chuyện chiến đấu và những tấm gương anh dũng xả thân vì tổ quốc. Bỗng nhiên chị thấy màu xanh áo lính vô cùng cao đẹp gắn bó thân thương. Suy nghĩ  ấy đã hằn sâu vào trong tâm khảm của chị. Đến khi cắp sách đến trường, hình ảnh của các anh bộ đội Cụ Hồ lại nhiều lần nữa được cô giáo khắc ghi trong các bài học chị đã quyết tâm theo con đường mà bố đã là người đi trước.

Năm 2005, tốt nghiệp Trung học phổ thông, chị đã làm đơn tình nguyện nhập ngũ vào đơn vị Tiểu đoàn 2 (Trinh sát) thuộc Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 khi tuổi mới tròn 18. Sau một thời học tập rèn luyện, phát hiện thấy ở chị có những khả năng tốt trong công tác quản lý văn hóa và những phẩm chất trách nhiệm mẫu mực, đơn vị đã đề nghị để chị được tham gia thi và học đào tạo một khóa học tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Với sự cố gắng nỗ lực cao, chị đã trúng tuyển và học 3 năm tại nhà trường. Ngày ra trường, chị đã vinh dự nhận Bằng tốt nghiệp loại giỏi với chuyên nghành công tác  Quản lý văn hóa. Được phân công công tác tại Ban Thông tin Khoa học quân sự tại trường Sỹ quan chính trị, mặc dù với nhiệm vụ mới không đúng chuyên ngành nhưng chị đã nỗ lực hết mình để học hỏi đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Chị đã gần gũi chia xẻ với mọi người và tham gia hầu hết các phong trào thi đua đã phát động. Quá trình công tác ở đây, chị đã 2 năm nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở các năm học 2010 - 2011 và  2013-2014; Công trình khoa học về Nghiên cứu việc đáp ứng nhu cầu thông tin cho học viên Trường Sỹ quan Chính trị mà nhóm tác giả trong đó có chị tham gia đã là đề tài có giá trị ứng dụng tốt được Ban Giám hiệu trường SQCT đánh giá cao và cũng là đề tài đạt giải 3 về tuổi trẻ sáng tạo toàn quân. Năm 2011 cũng là năm chị tham gia Hội thi cán bộ công đoàn giỏi cấp nhà trường và đã vinh dự đứng trên bục danh dự nhận giải nhất cuộc thi. Hai lần tham gia thi cán bộ Công đoàn giỏi cấp đầu mối các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng chị đều nhận được Bằng khen của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam. Bên cạnh đó, chị còn tích cực tham gia viết các bài dự thi tìm hiểu về truyền thống Quân đội, truyền thống Công đoàn… Ở cuộc thi nào cũng đều đã mang dấu ấn đậm nét Nguyễn Thị Huyền.

Năm 2011, chị xây dựng gia đình cùng anh Lê Anh Xuân cũng là một cán bộ trong quân đội. Quen nhau từ thời còn học ở trường Đại học Văn hóa- Nghệ thuật Quân đội, khi ra trường mỗi người một nơi. Nhưng cảm mến trước nét dịu dàng, duyên dáng cùng sự tận tâm, trách nhiệm nhưng rất đằm thắm của cô gái vùng quê quan họ, chàng trai Đồng Tháp ấy đã không ngại khó khăn để đến với người mình yêu. Anh Xuân đã quyết định định cư trên vùng quê Kinh Bắc để luôn được yêu thương chăm sóc chị.

Năm 2014, chị được chuyển vị trí công tác về Ban CHQS thành phố Bắc Ninh, Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh với chức vụ là nhân viên Chính sách thuộc Ban Chính trị. Trên cương vị mới, với nhiều nội dung mới và đặc biệt công tác giải quyết chế độ chính sách sau chiến tranh quả là một nội dung vô cùng khó khăn phức tạp và nhạy cảm. Chị đã ngày đêm miệt mài nghiên cứu từ các chế độ theo Quyết định 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ, đến các quy định về trình tự văn bản hướng dẫn xét duyệt. Làm cẩn thận, làm tỉ mỉ, làm đảm bảo chất lượng; làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm, làm thêm chủ nhật để đảm bảo tiến độ và quan trọng nhất là góp phần giải quyết nhanh chế độ cho các lớp cha anh đi trước. Với sự cố gắng nỗ lực không ngừng, mặc dù nhiều thời điểm không có cán bộ Trợ lý phụ trách công tác chính sách, nhưng chị vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Mỗi cán bộ và nhân dân đến hỏi về chế độ chính sách, chị đều tiếp đón tận tình, niềm nở. Hướng dẫn tỉ mỉ nhiệt tình với trách nhiệm cao với thế hệ đi trước, chị đã luôn giành được niềm tin yêu của cán bộ, nhân viên cơ quan và nhân dân. Có những thời gian một năm liền, đứa nhỏ con nhà chị tháng nào cũng phải đi bệnh viện Nhi Trung ương, nhưng chị đã luôn thu vén tốt việc nhà mà vẫn cố gắng trong hướng dẫn xét duyệt hồ sơ để đảm bảo tiến độ.

Đảng ủy chỉ huy Ban CHQS thành phố Bắc Ninh đã ghi nhận những cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của chị. Qua bình xét các năm chị đều nhận được danh hiệu thi đua xứng đáng nhưng hơn cả đó chính là niềm tin yêu của cán bộ chiến sỹ và nhân dân giành cho chị.

Nguyễn Quốc Phương
BCH Quân sự Thành phố
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online38
Tất cả2684746