2017-04-14 14:50:05 Số lượt xem 1988

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Đại tá - Thầy thuốc ưu tú - Bác sỹ Tạ Lưu hiện đang sinh hoạt tại Đảng bộ phường Thị Cầu là một đảng viên cao tuổi nhưng vẫn rất tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Từng được Bác Hồ tặng Huy hiệu của Người khi là Ðội phó của Ðội Ðiều trị 14, đồng chí luôn gương mẫu và tích cực học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Đại tá - Thầy thuốc ưu tú - Bác sỹ Tạ Lưu

Năm 1993, Bác sĩ Tạ Lưu nghỉ hưu sau 47 năm phục vụ trong quân đội trên cương vị Giám đốc Bệnh viện Quân y 110, sinh hoạt tại chi bộ khu phố 5.

Ông cũng là một hội viên tiêu biểu có nhiều sáng tác thơ, văn của Hội VNNT tỉnh Bắc Ninh. Ông thường viết về những tấm gương của những người thày, người anh, người bạn chiến đấu của mình. Hơn 20 năm cầm bút, ông viết 20 đầu sách trong đó có 13 đầu sách là truyện ngắn và 7 đầu sách là thơ ca để tặng bạn bè, đồng đội, đồng nghiệp, các thư viện, bảo tàng, nhà trường, bộ đội hải quân, chiến sĩ biển đảo.. Được tặng thưởng 13 giải thưởng của các cấp. Năm 2007, ông được Ban Tuyên giáo trung ương trao giải văn học xuất sắc, năm 2015 được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng giải ba tác phẩm sáng tác hưởng ứng cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Năm 2016, ông được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp VHNT của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt nam. Hiện đồng chí đang hoàn thiện 2 cuốn sách, một cuốn là “Những người chiến sỹ Quân y”, một cuốn dự kiến mang tên “Tạ Kiên, người anh hùng trong lòng đồng đội và nhân dân” kể về câu chuyện của người chiến sỹ tiểu đoàn Thiên Đức năm xưa.

Gia đình đồng chí được Nhân dân địa phương quý mến bởi cả hai vợ chồng đồng chí sống phúc hậu, chân thành, giản dị, giàu tình cảm. Năm 2016, cả hai đồng chí Tạ Lưu và Cao Thị Nhu cùng được nhận Huy hiệu 60 năm tuổi đảng đợt 03/02. Trong đời thường, mọi người đều thấy gia đình đồng chí là những người phúc hậu, sống chân thành, giản dị, giàu tình cảm; biết đến đồng chí Tạ Lưu như là một nhà văn, nhà thơ nhiều hơn là những chức danh và danh hiệu mà đồng chí được Nhà nước phong tặng năm 1969: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, với những chiến công cứu chữa thương binh trên tuyến đường Trường Sơn khói  lửa.

Trong 10 năm gần đây, Bác sỹ Tạ Lưu đã đi nhiều nơi thăm hỏi bạn bè, sưu tầm các kỷ vật kháng chiến, vận động mọi người gửi cho các bảo tàng những kỷ vật quý của họ trong đó có những kỷ vật rất quý của ông bà Tạ Lưu để góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và giữ nước cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Với cán bộ địa phương, đồng chí thường xuyên tham gia góp ý xây dựng tổ chức Đảng, rèn luyện đội ngũ cán bộ đảng viên, quan tâm công tác giáo dục thế hệ trẻ… tết nào đồng chí cũng dành tặng một số phần quà để cùng địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng trên địa bàn.

Anh hùng LLVT, Thầy thuốc ưu tú, Đại  tá, BSCKII - đồng chí Tạ Lưu là tấm gương, là niềm tự hào của các thầy thuốc quân dân y thế hệ Hồ Chí Minh cũng là niềm tự hào của Đảng bộ phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh.

 

Nguyễn Thị Thanh Hải, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Thị Cầu

 
Video
Thống kê truy cập
Đang online61
Tất cả2704247