2022-12-12 08:28:55 Số lượt xem 578
Sáng 10/12, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Bắc Ninh khóa XXII tổ chức Hội nghị lần thứ 13 đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 và nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; Ủy viên BTV Thành ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố khóa XXII; lãnh đạo một số ngành, đơn vị thành phố và 19 phường.
Toàn cảnh hội nghị
Năm 2022, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, giám sát của HĐND, UBND thành phố Bắc Ninh đã tập trung chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm, 03 quyết tâm chính trị, cơ bản đảm bảo tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội. Trong đó, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 5.921,7 tỷ đồng, bằng 111% so với năm 2021; thu ngân sách thành phố ước thực hiện 3.718,4 tỷ đồng, đạt 195% dự toán, bằng 106% so với năm trước. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản đạt 643,5 tỷ đồng, bằng 100,1% kế hoạch.
Các hoạt động văn hóa - xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng, chất lượng giáo dục và đào tạo ngày càng được nâng lên, an sinh xã hội được quan tâm thực hiện có hiệu quả, cải cách hành chính được đẩy mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; 89% khu dân cư được công nhận đạt danh hiệu Khu dân cư văn hoá, 91% gia đình đạt Gia đình văn hoá; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,55%.
 Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan phát biểu kết luận hội nghị
Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch được quan tâm, không gian đô thị được mở rộng, hạ tầng kỹ thuật đô thị được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, diện mạo đô thị thay đổi rõ nét. Thành phố phân bổ vốn đầu tư xây dựng cơ bản ước đạt 864,3 tỷ đồng, tỷ lệ giải ngân đạt 100%. Các dự án trọng tâm, trọng điểm triển khai thi công đảm bảo tiến độ. Tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được được chú trọng đổi mới, kịp thời giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra.
Hội nghị chia thành 03 tổ thảo luận nhằm đánh giá những kết quả đạt được, tồn tại hạn chế trong năm 2022; chỉ rõ nguyên nhân của những mặt còn hạn chế, làm cơ sở đề ra phương hướng, nhiệm vụ, các giải pháp thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2023 và những năm tiếp theo.
 Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà ghi nhận những kết quả mà các phòng, ban, đơn vị và các địa phương đã đạt được trong năm 2022. Đồng thời đề nghị các địa phương, đơn vị chuyên môn tăng cường tính chủ động, tham mưu trong việc thực hiện nhiệm vụ; nâng cao trách nhiệm, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị. Tăng cường công tác quản lý đô thị, xây dựng cơ bản, đất đai và tài nguyên – môi trường. Trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị chuyên môn cần xem xét điều chỉnh vấn đề dạy thêm; xây dựng phương án nấu ăn tại trường để đảm bảo vệ sinh ATTP.
Tổ thảo luận số 2
Nhất trí thông qua 17 nội dung trình tại hội nghị và chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan, đề nghị UBND, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các địa phương thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2023 “Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; tập trung phát triển kết cấu hạ tầng đô thị và văn hóa”; 03 quyết tâm chính trị, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất 15 chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023.
Làm tốt công tác quản lý nhà nước và nâng cao chất lượng, hiệu quả trên các lĩnh vực: Giáo dục - đào tạo, y tế, dân số, văn hóa, thông tin, thể dục thể thao, phát thanh, truyền thanh, quản lý và tổ chức lễ hội, giải quyết việc làm, an sinh xã hội, giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung ứng dụng công nghệ thông tin,  chuyển đổi số. Thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể .
Đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan đề nghị UBND thành phố, các cơ quan, đơn vị, địa phương  liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tiễn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, sáng tạo, bám sát từng nội dung, công việc cụ thể, tiếp tục triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, phấn đấu hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ chính trị đã đề ra trong năm 2023./.

Mạnh Tùng
Trung tâm VHTT và Truyền thông