2019-11-19 15:22:12 Số lượt xem 552
Với truyền thống hiếu học, khoa bảng, phát huy phong trào khuyến học - khuyến tài; những năm qua, thành phố Bắc Ninh luôn quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo và đạt được nhiều kết quan trọng, nhiều năm liền đạt danh hiệu lá cờ đầu của tỉnh, chất lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi và tham gia các cuộc thi cấp tỉnh đều đạt giải cao, nằm trong tốp dẫn đầu tỉnh. Ngày 22/9/2019, thành phố Bắc Ninh tổ chức buổi gặp mặt tuyên dương, khen thưởng học sinh đỗ Đại học chính quy, sinh viên tốt nghiệp Đại học xuất sắc và cán bộ, giáo viên tốt nghiệp Thạc sỹ năm 2019. Ban Biên tập trích bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND thành phố tại buổi lễ.
 “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” - câu nói nổi tiếng của danh sỹ Thân Nhân Trung từ thời Hậu Lê, trải qua hơn 500 năm lịch sử, đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Với tinh thần tôn sư trọng đạo và truyền thống khoa bảng, phát huy phong trào khuyến học - khuyến tài; thành phố Bắc Ninh tổ chức buổi gặp mặt tuyên dương, khen thưởng các học sinh đỗ Đại học chính quy, sinh viên tốt nghiệp Đại học xuất sắc và cán bộ, giáo viên tốt nghiệp Thạc sỹ năm 2019.
Lễ ra mắt Quỹ khuyến học - khuyến tài Hoàng Quốc Việt thành phố Bắc Ninh năm 2019
Trong những năm qua, cùng với sự phát triển chung của Tỉnh, thành phố Bắc Ninh đã quyết tâm phấn đấu hoàn thành toàn diện và vượt bậc trên các lĩnh vực và nhiệm vụ chính trị đặt ra; khẳng định vai trò, vị thế là trung tâm của tỉnh và vùng thủ đô Hà Nội, hội tụ đầy đủ các tiêu chí được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I. Cùng với phát triển kinh tế - đô thị - văn hóa - xã hội nói chung, thành phố luôn quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, tập trung ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tăng cường các trang thiết bị đồng bộ, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng dạy và học, đẩy mạnh phong trào học ngoại ngữ, đồng thời cải tạo, nâng cấp các trường học trên địa bàn đảm bảo các tiêu chí trường chuẩn quốc gia; trong 3 năm 2017 - 2019, thành phố tập trung đầu tư xây mới và cải tạo, sửa chữa 53 trường với tổng kinh phí 1.500 tỷ đồng;đồng thời xây mới, nâng cấp nhà vệ sinh và thay thế đèn chiếu sáng, lắp điều hòa nhiệt độ lớp học, đến nay cơ bản các trường đạt chuẩn quốc gia.
Trên cơ sở Nghị Quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, Nghị quyết Đảng bộ thành phố lần thứ 21, Kế hoạch số 77 của UBND tỉnh Bắc Ninh về “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2014-2020, định hướng đến năm 2030”; cùng với sự đồng thuận của cấp uỷ, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân, sự ủng hộ, tạo điều kiện của toàn xã hội; sự đoàn kết, lòng yêu nghề, trách nhiệm của các thầy giáo, cô giáo và sự nỗ lực của các em học sinh các cấp học, ngành giáo dục đào tạo thành phố Bắc Ninh đã đạt được nhiều kết quan trọng như: nhiều năm liền đạt danh hiệu lá cờ đầu của tỉnh, chất lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi và tham gia các cuộc thi cấp tỉnh đều đạt giải cao, nằm trong tốp dẫn đầu tỉnh. Chất lượng phổ cập giáo dục ở các bậc học được nâng lên và ngày càng vững chắc. Triển khai có hiệu quả Đề án xây dựng thành phố học ngoại ngữ và phát động các xã phường học ngoại ngữ...
Phong trào khuyến học, khuyến tài của thành phố ngày càng phát triển mạnh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; tạo điều kiện cho nhiều giáo viên, học sinh vươn lên đạt kết quả xuất sắc trong công tác và học tập. Cùng với đó, thành phố đã dành sự quan tâm đặc biệt đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình có công với cách mạng, học sinh khuyết tật… Quan tâm xây dựng xã hội học tập tại các khu dân cư, tích cực vận động các tổ chức và nhân dân ủng hộ cơ sở vật chất trường học và xây dựng quỹ khuyến học – khuyến tài Hoàng Quốc Việt với kinh phí trên 9 tỷ đồng, quan tâm khuyến khích biểu dương kịp thời đối với những học sinh hiếu học, học sinh nghèo vượt  khó. Năm học 2018 – 2019, toàn thành phố có 11 sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy loại xuất sắc, khoảng 1.300 học sinh thi đỗ đại học chính quy (tăng gấp 1,5 lần so với năm học trước), trong đó có 245 em đỗ đại học chính quy đạt tổng điểm 3 môn từ 23 điểm trở lên và 11 thầy cô giáo tốt nghiệp thạc sỹ năm 2019.
Với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn xưa “Tôn sư trọng đạo” - nghề giáo viên luôn được tôn vinh là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Ông cha ta còn quan niệm “nương sư, hưng quốc” - biết dựa vào người thầy thì đất nước hưng thịnh, để nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của đội ngũ nhà giáo đối với sự phát triển của xã hội và đất nước.
Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”, là tấm gương soi của cuộc đời.
Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc và thấm nhuần lời dạy của Người, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân thành phố rất coi trọng vị trí, vai trò của đội ngũ giáo viên trong sự nghiệp trồng người và các cán bộ làm công tác giáo dục, đào tạo. Để tiếp tục động viên đội ngũ cán bộ, các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, sinh viên phấn đấu công tác, học tập và rèn luyện. Thành uỷ, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thành phố tổ chức tuyên dương: 11 giáo viên tốt nghiệp thạc sỹ; 11 sinh viên tốt nghiệp Đại học chính quy loại xuất sắc; 3 học sinh đỗ Đại học chính quy đạt từ 27 điểm trở lên; 23 học sinh đỗ Đại học chính quy đạt từ 26 điểm trở lên; 219 học sinh đỗ Đại học chính quy đạt từ 23 điểm trở lên và 19 em học sinh thi đỗ Đại học là con gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
 Thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể từ thành phố đến các xã, phường và Quỹ Khuyến học, khuyến tài Hoàng Quốc Việt tăng cường hơn nữa công tác khuyến học, khuyến tài và tích cực triển khai thực hiện đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng" và mong các đồng chí cán bộ, thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, sinh viên trong toàn Thành phố tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục khó khăn, quyết tâm phấn đấu thi đua dạy tốt, học thật tốt hơn nữa, xứng đáng với bề dày truyền thống, tinh thần hiếu học của vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc và sự tin tưởng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, góp phần quan trọng xây dựng Thành phố Bắc Ninh anh hùng, văn hiến, khoa bảng ngày càng phát triển, trở thành thành phố văn hóa – hiện đại – tri thức và thông minh./.
 
 * Tên bài viết trích từ bài phát biểu của đồng chí Trần Đức Điện - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.
 

Trần Đức Điện

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố


 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online34
Tất cả1576446