2017-07-13 11:16:37 Số lượt xem 1316

Năm 1997, khi được trở lại vị trí trung tâm tỉnh lỵ, thành phố Bắc Ninh bắt đầu chuyển mình nhanh chóng trên tất cả các lĩnh vực. Nói đúng hơn, sức mạnh lòng dân, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân đã đưa thị xã Bắc Ninh gian khó trong ký ức sớm trở thành thành phố văn minh, giàu bản sắc; một đô thị sáng, xanh, sạch đẹp tiêu biểu cả nước.

Người dân thành phố Bắc Ninh còn tự hào bởi đây là mảnh đất nghĩa tình, giàu truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh-liệt sỹ (27-7-1947 - 27-7-2017), truyền thống tốt đẹp ấy càng được khơi dậy mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm chăm lo của hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Để triển khai hiệu quả các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh-liệt sỹ, ngay từ đầu năm 2017, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố đã lên kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành hữu quan. Trong đó, đặc biệt quan tâm công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ; Tuyên truyền, phản ánh chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước cũng như những việc làm thiết thực của thành phố với những gia đình chính sách, người có công với cách mạng dịp lễ trọng của đất nước. Đồng thời, giao các địa phương huy động nguồn xã hội hóa cùng với nguồn kinh phí được hỗ trợ, khẩn trương khảo sát và tiến hành nâng cấp, cải tạo Nhà bia, Nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn, đồng thời quan tâm trang bị đồ dùng, vật dụng sinh hoạt tại nhà quản trang Nghĩa trang liệt sỹ của địa phương phục vụ thân nhân liệt sỹ đến thăm viếng. Phòng GD&ĐT thành phố chỉ đạo các nhà trường tổ chức cho học sinh chăm sóc, trồng hoa, lao động vệ sinh môi trường tại các Nghĩa trang liệt sỹ; Phòng Quản lý Đô thị thành phố khảo sát, lắp bổ sung bóng điện chiếu sáng tại các Nghĩa trang liệt sỹ. Đến nay, Nghĩa trang liệt sỹ các đơn vị: Phong Khê, Võ Cường, Nam Sơn, Khắc Niệm, Hạp Lĩnh… đã cơ bản hoàn thành việc tu sửa, cải tạo, phấn đấu xong trước ngày 20-7-2017.

Trên địa bàn thành phố hiện có 3 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống là: Nguyễn Thị Ngần (phường Vũ Ninh), Phan Thị Phấn (phường Kinh Bắc), Nguyễn Thị Bạn (xã Hòa Long). Cả 3 mẹ đều được các ngành hữu quan, doanh nghiệp thành phố nhận phụng dưỡng đến cuối đời.

Liên quan đến công tác xây nhà tình nghĩa, bên cạnh nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, các địa phương, đơn vị đã tích cực huy động nguồn lực xã hội hóa và tuyên truyền, vận động hộ gia đình đã đủ điều kiện được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở triển khai thi công, phấn đấu 100% nhà tình nghĩa hoàn thành trước dịp 27-7; Hưởng ứng chủ trương trên, Đoàn thanh niên thành phố đã nhận hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người hoạt động kháng chiến ở phường Đáp Cầu; Hội Phụ nữ hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho vợ liệt sỹ ở xã Nam Sơn…

Về công tác kiểm tra thực hiện chế độ với đối tượng chính sách và người có công năm 2017, các cơ quan chuyên môn thành phố tập trung kiểm tra nội dung thực hiện chính sách với người có công, chính sách bảo trợ xã hội, rà soát hộ nghèo và các kết luận sau thanh tra, kiểm tra.

Về thực hiện chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công, UBND thành phố phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức cho gần 200 người có công, thân nhân người có công được điều dưỡng sức khỏe tập trung. Trong tháng 5, Hội Nạn nhân da cam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 300 hội viên.

Trong tháng 7, tháng cao điểm tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, thành phố Bắc Ninh tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công; tổ chức đoàn người có công tiêu biểu đi dâng hương, viếng nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, thành cổ Quảng Trị; thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, cán bộ thành phố là con thương binh, liệt sỹ… Chuẩn bị các điều kiện tổ chức ngày lễ trọng (70 năm Ngày thương binh-liệt sỹ); tổ chức cầu siêu, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn thành phố. Chỉ đạo phòng Y tế, Hội Chữ thập đỏ phối hợp tổ chức khám, chữa bệnh cho đối tượng chính sách và người có công đang hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng tại các bệnh viện, cơ sở Y tế trến địa bàn.

Tri ân người có công với cách mạng, làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” vốn là đạo lý, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đạo lý ấy, truyền thống tốt đẹp ấy đang hiển hiện và nhận được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” cũng chính là góp phần ổn định chính trị, tạo đà cho những bước phát triển toàn diện, bền vững của thành phố Bắc Ninh Anh hùng trong tương lai không xa.

Đoàn công tác của Thành phố Bắc Ninh thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Trường Sơn

Họp Ban chỉ đạo xây dựng nhà cho đối tượng chính sách

Bàn giao nhà tình nghĩa tại xã Nam Sơn

Phường Phong Khê tích cực triển khai công tác tu bổ, nâng cấp Nghĩa trang liệt sỹ