2021-04-29 08:36:47 Số lượt xem 749
Ngày 27/4, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra xử lý vi phạm nguồn xả thải gây ô nhiễm vào công trình thuỷ lợi tại phường Phong Khê. Cùng đi có các đồng chí: Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và thành phố Bắc Ninh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn kiểm tra thực trạng sông Ngũ Huyện Khê
Phường Phong Khê hiện có 2 Cụm công nghiệp làng nghề với diện tích hơn 69 ha, thu hút khoảng 290 doanh nghiệp đầu tư sản xuất giấy các loại; tại khu vực làng nghề có 167 cơ sở sản xuất, 1.000 hộ sản xuất, kinh doanh dịch vụ ngành giấy. Song hành với sự phát triển kinh tế trên địa bàn phường kéo theo sự gia tăng các nguồn và các chất gây ô nhiễm môi trường nước thải, khí thải phát sinh từ các lò hơi và chất thải rắn công nghiệp.
Thời gian qua, UBND thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm Luật Môi trường; thành lập các tổ kiểm tra tháo dỡ đường ống xả thải của các cơ sở sản xuất thải trực tiếp ra sông Ngũ Huyện Khê; xử phạt, đình chỉ hoạt động 9 tháng đối với 06 cơ sở sản xuất có nước thải không đạt chuẩn. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất chuyển đổi từ đun lò hơi sang mua hơi của các đơn vị cung cấp hơi tập trung; hiện phường có 12 nhà máy sản xuất hơi cung cấp cho khoảng 150 nhà máy sản xuất giấy. Đến nay, 90% cơ sở sản xuất có lò hơi độc lập, lắp đặt hệ thống xử lý khói bụi, bước đầu giảm đáng kể lượng khói bụi, vật liệu đốt, tro xỉ và giảm thiểu phế thải công nghiệp.
Lãnh đạo tỉnh, thành phố kiểm tra tại công ty TNHH Nam Thái Nguyễn, phường Phong Khê
Trực tiếp kiểm tra thực trạng sông Ngũ Huyện Khê và một số cơ sở sản xuất trên địa bàn phường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn yêu cầu thành phố Bắc Ninh tập trung rà soát, chỉ đạo tháo dỡ tất cả hệ thống xả thải không đúng quy định, trái phép ra hệ thống sông Ngũ Huyện Khê, hoàn thành chậm nhất ngày 30/4, đồng thời, thường xuyên kiểm tra không để phát sinh, tái diễn các vi phạm; phối hợp với Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống cắt, tháo dỡ toàn bộ đường ống dẫn nước lấy nước mặt từ đập Phú Lâm không có giấy phép, hoàn thành trước ngày 7/5.
Tiếp tục rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất, lập hồ sơ xử phạt, đình chỉ sản xuất đối với các cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải hoặc có hệ thống xử lý nước thải nhưng không hoạt động; các cơ sở chỉ được hoạt động trở lại khi đầu tư hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải. Công an tỉnh chịu trách nhiệm niêm phong các cơ sở sau khi có quyết định đình chỉ, nếu cơ sở cố tình vi phạm, tự ý tháo bỏ niêm phong sẽ áp dụng xử lý ở mức cao hơn. Đối với cơ sở bị đình chỉ nhiều lần, Công an tỉnh thành lập Tổ chốt chặn các phương tiện ra, vào cơ sở; cắm biển hạn chế tải trọng theo quy định trong khu dân cư.
Lực lượng chức năng cắt, tháo dỡ đường ống dẫn nước lấy nước mặt trái phép
Cùng với đó, rà soát tất cả các cơ sở không có giấy phép khai thác nước mặt, cố tình khoan trái phép để bổ sung vào hồ sơ xử lý vi phạm hành chính. Cưỡng chế, tháo dỡ, phối hợp với Công ty Điện lực ngừng cung cấp điện đối vớ tất cả cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tổ chức ra quân duy trì trật tự đô thị, không để xảy ra tình trạng để nguyên vật liệu, phế thải không đúng nơi quy định.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đồng ý triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát các hành vi vi phạm bảo vệ môi trường tại các tuyến đường trên địa bàn phường; giao Công an tỉnh thành lập Tổ công tác thường xuyên xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường tại làng nghề Phong Khê; lập chuyên án xử lý nghiêm, ở mức cao nhất theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm nghiêm trọng gây ô nhiễm môi trường.
Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện thu hồi giấy phép đánh giá tác động môi trường đối với tất cả cơ sở không đầu tư hệ thống xử lý môi trường theo quy định, hoàn thành chậm nhất ngày 30/5; dừng tiếp nhận và thẩm định hồ sơ xin thẩm định cấp phép đánh giá tác động môi trường. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dừng tiếp nhận và thẩm định hồ sơ cấp phép sử dụng nước mặt sông Ngũ Huyện Khê.
Đối với các cơ sở sản xuất tại phường Phong Khê thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của tỉnh, chủ động đầu tư hệ thống xử lý nước thải, khí thải theo quy định để bảo vệ môi trường, tạo động lực phát triển bền vững, hiệu quả./.

Tuấn Minh
 Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh