2023-09-11 14:56:22 Số lượt xem 454
Tối 10/9, Thành phố Bắc Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 2, khu phố 2, phường Suối HoaTham dự diễn tập có đồng chí Đại tá Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thành phố và UBND 19 phường trên địa bàn.
 Đại tá Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Công an tỉnh
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia gồm 04 giai đoạn. Giai đoạn 1: Phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu của Tổ liên gia. Phát huy phương châm 4 tại chỗ. Giai đoạn 2: Các lực lượng của phường Suối Hoa phối hợp chữa cháy, CNCH. Giai đoạn 3: Các lực lượng, phương tiện của Công an thành phố Bắc Ninh đến chi viện, phối hợp công tác chữa cháy và CNCH. Giai đoạn 4: Các lực lượng, phương tiện của lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đến hỗ trợ, phối hợp công tác chữa cháy và CNCH.
Tình huống giả định: Hồi 19 giờ 30 phút, tại nhà số 275 đường Ngô Gia Tự do ông Nguyễn Văn A làm chủ hộ xảy ra cháy. Nguyên nhân do quạt treo tường chập cháy làm lớp vỏ nhựa bên ngoài nóng chảy rơi xuống hàng hoá bên dưới gây cháy.
Sau khi phát hiện, chủ hộ đã bấm chuông báo động của Tổ liên gia trên tầng 1 và hô hoán thông tin cho các hộ dân xung quanh biết để hỗ trợ chữa cháy và CNCH.
Khi nghe chuông báo cháy, các hộ dân trong Tổ liên gia khẩn trương mang theo các thiết bị, phương tiện chữa cháy đến hỗ trợ chữa cháy, cứu người, tài sản và điện thoại báo UBND phường để hỗ trợ.
Sau khi tiếp nhận tin báo cháy, Công an phường nhanh chóng điều động lực lượng tới hiện trường nắm tình hình và chỉ đạo phân công cán bộ, chiến sỹ thành 02 tổ để hỗ trợ. Lúc này, đồng chí lãnh đạo UBND phường cùng các lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố và lực lượng y tế cũng đã nhanh chóng có mặt tại đám cháy để hỗ trợ.
Nhận được tin báo cháy, lãnh đạo Công an thành phố Bắc Ninh điều động lực lượng, phương tiện gồm 01 xe chỉ huy, 01 xe chuyên dụng cùng 16 cán bộ chiến sỹ nhanh chóng đến hiện trường; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng. Sau một khoảng thời gian chữa cháy, cơ bản đám cháy được khống chế.
Cùng thời gian đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) đã điều động lực lượng, phương tiện nhanh chóng đến hiện trường triển khai đội hình 02 lăng B làm mát cấu kiện, ngăn chặn đám cháy bùng phát trở lại.
Sau 01 thời gian chữa cháy và CNCH, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng khống chế và dập tắt hoàn toàn, đồng thời, tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
Việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý tình huống cho người dân trong các Tổ liên gia.
Các Tổ liên gia an toàn PCCC như những cánh tay nối dài, chớp lấy “thời điểm vàng” giúp lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp xử lý sự cố cháy ngay từ ban đầu, làm giảm thiệt hại, góp phần bảo vệ sức khỏe, tài sản cho nhân dân.
Được biết, từ 19 giờ 00 phút đến 20 giờ 00 phút tối 10/9, toàn quốc đồng loạt tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”. Tại tỉnh Bắc Ninh, đồng loạt tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại 08 Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn của 08 huyện, thị xã và thành phố./.
Một số hình ảnh tại buổi diễn tập
 
Tuấn Minh
 Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online357
Tất cả2699884