2023-06-05 15:29:35 Số lượt xem 282
Sáng 02/6, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) thành phố Bắc Ninh tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 – Dương lịch 2023 tại Tổ đình Chùa Hàm Long, phường Nam Sơn. Dự Đại lễ có đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh; đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ thành phố; trưởng các phòng, ban, đơn vị của thành phố. Các Hoà thượng, chư tôn đức Hội đồng trị sự GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Ninh cùng đông đảo tăng ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh.
Lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ thành phố tặng hoa chúc mừng Đại lễ Phật đản
Tại Đại lễ Phật Đản, sau nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, phút nhập từ bi quán, Ban tổ chức đã cung tuyên Thông điệp Phật Đản của đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam; diễn văn của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và ý nghĩa của Lễ Phật đản Phật lịch 2567 – Dương lịch 2023… Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ, mùa Phật đản Phật lịch năm nay là dịp ôn lại lịch sử của Đức Phật Bản sư Thích Ca Mâu Ni, là cơ hội để mọi người chiêm nghiệm, sống theo lời dạy chân thực, có giá trị vượt thời gian của ngài. Đồng thời thành kính kỷ niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023) để đấu tranh cho hòa bình dân tộc. Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch COVID-19, chiến tranh, xung đột còn diễn ra nhiều nơi trên thế giới, thông điệp kêu gọi các tăng ni, Phật tử noi theo hạnh nguyện Bồ tát, đoàn kết, tích cực làm việc thiện, sống “tốt đời, đẹp đạo”, luôn hướng về những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, chung sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.
Một số nghi thức tại Đại lễ Phật đản
Kết thúc Đại lễ, các Hoà thượng, chư tôn đức Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Ninh và thành phố Bắc Ninh cùng đông đảo tăng ni, Phật tử đã cử hành nghi lễ tụng niệm kính mừng Phật đản, Tắm Phật và thả chim bồ câu, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhân sinh an lạc./.

Trần Doanh
Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh