2021-05-10 11:02:08 Số lượt xem 900
UBND THÀNH PHỐ BẮC NINH
BCĐ PC DỊCH COVID-19
Số: 37/CV-BCĐ
V/v chủ động, sáng tạo, quyết liệt, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thành phố Bắc Ninh, ngày 08 tháng 5 năm 2021

Kính gửi:
- Các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố;
- UBND các phường.

Căn cứ Công văn số 1330/UBND-KGVX ngày 07/5/2021 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc chủ động, sáng tạo, quyết liệt, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19;
Dịch bệnh COVID-19 đang hết sức căng thẳng, diễn biến theo chiều hướng xấu, đe dọa trực tiếp sức đến khỏe cộng đồng, ảnh hưởng tiêu cực đối với phát triển kinh tế - xã hội và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 29 ca dương tính (Thuận Thành: 20 ca; Tiên Du: 05 ca; Từ Sơn: 02 ca; Thành phố Bắc Ninh: 01 ca; Lương Tài: 01 ca); 566 trường hợp F1; 4026 trường hợp F2 (theo số liệu tính đến chiều ngày 07/5/2021). Tình hình trên đòi hỏi người đứng đầu các địa phương phải tập trung cao độ; không quá hoang mang nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng; từng giờ, từng phút phải nắm chắc tình hình, dự báo khả năng xấu nhất; chủ động, sáng tạo, kịp thời đề ra các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn chặn bằng được sự lan rộng dịch bệnh.
Để ngăn chặn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo:
1. Các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố và UBND các phường
Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân; đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống COVID-19, tăng cường xử phạt. Yêu cầu quy trách nhiệm tập thể, cá nhân đối với cơ quan, các phường nếu lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng tần suất tuyên truyền nhất là ở các phường, các khu phố để nhân dân không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, mất ổn định và hoảng loạn trong xã hội.
Chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án phòng chống dịch để đảm bảo các điều kiện tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các phường phải xây dựng kịch bản chi tiết phương án phòng, chống dịch phục vụ công tác bầu cử gửi UBND thành phố (qua phòng Y tế) thời gian xong trước ngày 10/5/2021; giao phòng Y tế thành phố tham mưu xây dựng phương án của thành phố xong trước ngày 11/5/2021.
Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Các cơ quan, Chủ tịch các phường, cảnh sát khu vực, công an phường, dân quân tự vệ, thanh niên xung kích, thôn, tổ dân phố,... tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại nhà; thực hiện cưỡng chế cách ly đối với các trường hợp chống đối theo quy định.
UBND các phường đánh giá, dự báo, xác định mức nguy cơ đối với từng khu vực, địa bàn để có biện pháp phù hợp; chủ động đề xuất giãn cách, cách ly, phong tỏa tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh của địa phương.
2. Đối với các phường chưa phát hiện trường hp nhiễm COVID-19
Chủ tịch UBND các phường phải coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu trong thời điểm này, tiếp tục tập trung cao độ, chỉ đạo quyết liệt, huy động sức mạnh tổng họp, thực hiện các biện pháp cao hơn mức bình thường, quan điểm là các biện pháp chủ động “đi trước một bước”, quyết tâm không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn. Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn đặc biệt là các cơ sở y tế, khu, cụm công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động đông người.
Sẵn sàng các biện pháp ứng phó khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh; phản ứng nhanh, tăng tốc truy vết, xét nghiệm trên diện rộng nhằm ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan.
3. Đối với phường có trường hợp nhiễm COVID-19
Chủ tịch UBND phường dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn. Tranh thủ từng giờ, từng phút truy vết nhanh nhất, thần tốc nhất, đặc biệt không để bỏ sót, khoanh vùng, cách ly, dập dịch triệt để, xét nghiệm trên diện rộng; không để lây lan ra các địa bàn  khác.
Đối với các khu vực đã thiết lập vùng cách ly y tế phải kiểm soát chặt chẽ, không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần "nội bất xuất - ngoại bất nhập". Bên trong khu cách ly, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu... Chủ tịch UBND các phường chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện nghiêm theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
4. Ban Chỉ huy Quân sự thành phố
Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan chuẩn bị khu cách ly phải tuyệt đối an toàn, đảm bảo khoảng cách, khu vệ sinh khép kín, lắp camera giám sát, quản lý chặt chẽ việc giao, nhận người cách ly,... tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường vi phạm các quy định cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly.
Tiếp tục chuẩn bị các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố để có đủ số giường là 1000 giường. Thời gian xong trước 11/5/2021.
Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các phường nghiêm túc tổ chức thực hiện./.

Nơi nhận:
- Như kính gửi (t/h);