2023-05-18 08:08:44 Số lượt xem 315
Sáng 17/5, đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh chủ trì Hội nghị triển khai công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp năm 2023. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố.
Toàn cảnh Hội nghị
Năm 2022, trước tình hình thời tiết, thiên tai diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm, UBND, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cứu hộ thành phố Bắc Ninh đã chủ động chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng và triển khai toàn diện về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, công tác tiêu úng nội đồng, thoát nước đô thị; duy trì lực lượng, phương tiện, sẵn sàng ứng phó với bão, lũ, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra. Bên cạnh đó, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được quan tâm thực hiện, trong đó chú trọng củng cố tổ chức và duy trì hoạt động thường xuyên của các lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ, xây dựng và nhân rộng, duy trì hiệu quả các mô hình trong phong trào.
Dự báo xu hướng thời tiết năm 2023, thời tiết sẽ nắng nóng nhiều và gay gắt hơn. Có thể có những đợt mưa với cường độ lớn gây lũ, ngập lụt cục bộ ở một số nơi trên các miền sông thuộc hệ thống sông đồng bằng Bắc Bộ.
Tại hội nghị, các đại biểu cũng phản ánh tình trạng, nguy cơ úng, lụt cục bộ khi có mưa lớn tại một số khu vực như đường Kinh Dương Vương, đường Rạp Hát,.. một số hệ thống đê cần được tu bổ, nâng cấp đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai mùa mưa bão; vấn đề tiêu, thoát nước, nạo vét cây tiêu từ Trạm bơm Kim Đôi 1 đến Trạm bơm Kim Đôi 2,.. các vấn đề liên quan đến khu vực tập kết cát, sỏi, bến, bãi tại khu vực có đê Trung ương ở phường Kim Chân…
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Chu Thanh Hải nhấn mạnh: Năm 2022, công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn được triển khai thực hiện nghiêm túc, chủ động, sát tình hình thực tế, đảm bảo hiệu quả, giảm thấp nhất thiệt hại về người, tài sản. Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, trên cơ sở chỉ rõ một số điểm mất an toàn, xung yếu trong phòng, chống thiên tai trên địa bàn, đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu các phòng, ban phối hợp với Chủ tịch UBND 19 phường thực hiện nghiêm chức năng, nhiệm vụ được phân công, chủ động thực hiện một cách hiệu quả, tránh bị động, bất ngờ, theo phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “ba sẵn sàng” (phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả) theo hướng cụ thể, sát với tình hình địa phương; Nâng cao năng lực dự báo tình hình thời tiết, khí tượng, thuỷ văn, ý thức trách nhiệm, chủ động phòng, chống lụt, bão, kỹ năng ứng phó thiên tai cho nhân dân, không chủ quan trước diễn biến bất ngờ của thời tiết; Các đơn vị tuyên truyền chủ động xây dựng tin, bài, chuyên mục, kịp thời thông tin về diễn biến thời tiết và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đối với công tác phòng cháy chữa cháy, đồng chí yêu cầu các cấp ủy, người đứng đầu chính quyền địa phương, cơ quan, doanh nghiệp nhất là các địa bàn có nguy cơ cao xảy ra cháy, nổ phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống cháy, nổ; tiếp tục thực hiện đa dạng hình thức, có chiều sâu về nội dung công tác tuyên truyền, hướng dẫn, trang bị kiến thức, kỹ năng về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, qua đó, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân thành phố Bắc Ninh./.

Hương Linh
Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông