2024-05-24 16:27:10 Số lượt xem 108
Trong 02 ngày 23 và 24-5, Hội Đông y thành phố Bắc Ninh tổ chức Đại hội khoá XIX, nhiệm kỳ 2024-2029. Đến dự, chúc mừng Đại hội có các đồng chí: Tạ Đăng Đoan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Trương Ngọc Trang, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố; Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố.
 Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố tặng hoa chúc mừng Đại hội
Hội Đông y thành phố Bắc Ninh hiện có 65 hội viên, sinh hoạt tại 10 Hội cơ sở trực thuộc. Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Đông y thành phố tổ chức sinh hoạt đều đặn theo quy định của Điều lệ Hội, nội dung các buổi sinh hoạt phong phú, hội viên được bàn, học tập về công tác chuyên môn Điều lệ Hội, kết nạp hội viên mới, học chữ Hán, phổ biến Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh Hội, T.Ư Hội, Bộ Y tế về công tác hành nghề y dược tư nhân…
Mạng lưới các phòng chẩn trị của Hội bao gồm 23 phòng chẩn trị và nhà thuốc Đông y tư nhân. Hằng năm, hệ thống phòng chẩn trị này đã tham gia khám và chữa bệnh cho hàng chục nghìn lượt người. Trong 5 năm từ 2018-2023, đã có hơn 104 nghìn lượt bệnh nhân được khám và điều trị bằng đông y, trong đó gần 29 nghìn lượt người được điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc. Tỷ lệ người bệnh khỏi, đỡ ngày càng được nâng lên, năm 2019 tỷ lệ khỏi chiếm 61% thì đến năm 2023, tỉ lệ khỏi được nâng lên 65%.
Bên cạnh đó, có gần 5,4 nghìn bệnh nhân được khám và điều trị từ thiện với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng; riêng phòng chẩn trị Y học cổ truyền nhân đạo đã khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng.
Công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho hội viên được quan tâm. Đã có hơn 30 lượt hội viên đi học, tập huấn các lớp bồi dưỡng chuyên môn, chuyên đề do Sở Y tế, Tỉnh Hội, các bệnh viện tuyến tỉnh, T.Ư tổ chức. Cùng với đó, Thành Hội thường xuyên tổ chức trao đổi, huấn luyện, lồng ghép với các buổi sinh hoạt theo chuyên đề…
Nhiệm kỳ 2024-2029, Hội Đông y thành phố Bắc Ninh tăng cường kết nạp thêm hội viên mới, phấn đấu đưa 100% người hành nghề Đông y, Đông dược trên địa bàn thành phố vào tham gia sinh hoạt Hội. Duy trì, đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên, phấn đấu 100% hội viên có đủ điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề theo Luật khám, chữa bệnh. Phát triển hơn nữa Phòng chẩn trị Y học cổ truyền nhân đạo, xây dựng nơi đây vừa là nơi khám, chữa bệnh cho đối tượng khó khăn, vừa là nơi nghiên cứu áp dụng các bài thuốc hay vào thực tiễn. Duy trì lượng bệnh nhân khám và điều trị từ 25 - 30 nghìn lượt người mỗi năm, trong đó tổng số bệnh nhân khám và điều trị bằng châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt đạt 10 nghìn lượt người trở lên; tỷ lệ khỏi và đỡ đạt 85%.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chu Thanh Hải phát biểu tại Đại hội
Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chu Thanh Hải biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích Hội đông y thành phố đạt được trong thời gian qua.
Đồng chí đề nghị trong nhiệm kỳ mới, Hội Đông y thành phố tiếp tục thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Tập trung đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, hội viên cả về lý luận và thực tiễn.
Xây dựng, củng cố các cơ sở khám, chữa bệnh từ thành phố đến các phường. Tăng cường công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân bằng Đông y, đặc biệt là ở các trạm y tế. Đa dạng hoá các mô hình chăm sóc sức khoẻ, xây dựng và phát triển các phòng chẩn trị y học cổ truyền đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh bằng Đông y cho nhân dân.
Đẩy mạnh các hoạt động tổng kết, đúc rút kinh nghiệm chữa bệnh bằng Đông y cả về lý luận và thực tiễn. Tăng cường cho hội viên nghiên cứu, ứng dụng các bài thuốc hay, cây thuốc quý trong dân gian. Áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào hoạt động chữa trị bằng Đông y và sản xuất thuốc Đông y.
Cùng với đó, đẩy mạnh phong trào thi đua, các điển hình tiên tiến, nêu gương người tốt, việc tốt, tôn vinh những thầy thuốc, lương y giỏi về chuyên môn, trong sáng về y đức, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần nâng cao vị thế của Hội Đông y thành phố trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.
BCH Hội Đông y thành phố Bắc Ninh khóa XIX ra mắt Đại hội
Đại hội bầu Ban Chấp hành khoá XIX gồm 09 uỷ viên, Ban Kiểm tra gồm 03 uỷ viên và bầu 10 đại biểu đi dự Đại hội cấp trên. Ban Chấp hành Hội đã họp Phiên thứ nhất, bầu Ban Thường vụ và các chức danh lãnh đạo Hội, Trưởng Ban kiểm tra Hội./.
 
Tuấn Minh
Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online30
Tất cả2697075