2017-11-07 15:57:22 Số lượt xem 3298

Ngày 7-11-1917 theo Tây lịch (tức 25-10 theo lịch Julius), Cách mạng Tháng Mười đã nổ ra tại Nga đánh dấu sự ra đời của nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới. Dưới đây là một số hình ảnh liên quan tới sự kiện chính trị quan trọng trong thế kỷ 20 này:

 
Ngày 23-2-1917, nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ, hàng ngàn phụ nữ Nga tại Petrograd đã xuống đường biểu tình đòi chấm dứt chiến tranh, tăng lương và quyền được bầu cử. 
 
Phong trào biểu tình của giai cấp công nông với khẩu hiệu “Đả đảo chính phủ lâm thời, tất cả quyền lực về tay Xô Viết của công nông, binh sĩ”.
 
Sau CM Tháng Hai, tại Nga tồn tại hai chính phủ song song. Chính phủ tư sản lâm thời và nhiều phe nhóm chính trị  Mensevich đã phản bội cách mạng. Đời sống nhân dân khó khăn, nước Nga tiếp tục lún sâu vào Thế chiến 1.Thực trạng đó đã gây bất bình lớn đối với quần chúng ND
 
Trước phong trào đấu tranh của giai cấp công nông, ngày 4-7-1917, Chính phủ tư sản lâm thời ra lệnh cho binh lính xả súng vào đoàn người biểu tình tại Petrograd. Hành động này đã khẳng định chỉ có bạo lực cách mạng như Luận cương Tháng Tư của Lenin xác định mới có thể giành lại chính quyền về tay Xô Viết công nông.
Khi thời cơ cách mạng đã tới, lực lượng Cận vệ Đỏ được thành lập tại các đô thị lớn tại Nga và trở thành mũi xung kích của Đảng Bonsevich và Cách mạng Tháng Mười.
 
Lãnh tụ V. I. Lenin thuyết trình trước đông đảo quần chúng nhân dân lao động tại Petrograd.
Lực lượng cách mạng tập trung ngoài Cung điện Smolyn. 
Cung điện Smolyn, nơi đặt Ủy ban Quân sự cách mạng, chỉ đạo Cách mạng Tháng Mười. 
căn phòng làm việc của V. I. Lenin tại Cung điện Smolyn.
 
Lãnh tụ Lenin và tờ báo Pravda (Sự Thật), cơ quan ngôn luận của Đảng Bonsevich. 
 
Sĩ quan, thủy thủ Hạm đội Ban Tích từ cảng Gelsin tới Petrograd ngày 6-11. Đây là lực lượng chủ chốt  tham gia vào Cách mạng Tháng Mười. 
 
Quần chúng công nông, binh sĩ tại Petrograd diễu hành bên thềm cách mạng. 
 
Thiết giáp hạm "Rạng Đông" tại Petrograd. Chính chiến hạm này đêm ngày 6, rạng sáng 7-11 đã nổ súng báo lệnh tổng tấn công vào Cung điện Mùa Đông. 
Những thành viên Cận vệ Đỏ trên đường phố Petrograd trong những ngày cách mạng nổ ra.
Sau khi mất kiểm soát cơ bản thành phố Petrograd, Chính phủ tư sản lâm thời cố thủ trong Cung điện Mùa Đông. 
 
Cận vệ Đỏ và đông đảo quần chúng công nông tổng tấn công vào Cung điện Mùa Đông, nơi ẩn náu của chính quyền tư sản lâm thời tại Petrograd. 
Nội các của chính phủ tư sản lâm thời bị bắt giữ ngay trong đêm ngày 7-11.
 
Đại hội Xô Viết toàn Nga lần 2 đã đánh dấu chấm hết cho tình trạng chính quyền song song và sự ra đời của nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới.
 
Nguồn: Báo điện tử Quân đội nhân dân 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online39
Tất cả2743703