2020-10-30 15:17:03 Số lượt xem 42
Sáng 29/10, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh mở phiên tòa lưu động, xét xử bị cáo Nguyễn Văn Sướng (sinh năm 1968, trú tại phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh) - Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Hàm Long (phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh), bị truy tố về tội "Đe dọa giết người".
Cáo trạng truy tố: Vào khoảng 10 giờ ngày 5/9/2020, Nguyễn Văn Sướng điều khiển ô tô nhãn hiệu Toyota Fortuner màu đen BKS: 99A-306.30 lưu thông trên Quốc lộ 18 theo hướng từ Quế Võ đi thành phố Bắc Ninh. Khi đi đến đoạn đường gần Cầu Ngà (phường Vân Dương), xe ô tô của Sướng xảy ra mâu thuẫn tham gia giao thông với xe ô tô tải BKS: 14C-238.41 do anh Nguyễn Trung Hiếu (sinh năm 1997, trú tại xã Phú Lộc, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) điều khiển. Hai bên lời qua tiếng lại, Sướng đã lấy khẩu súng ngắn (loại công cụ hỗ trợ) từ trong cốp xe và chĩa về phía anh Hiếu đe dọa. Anh Hiếu sợ hãi bỏ chạy. Sướng không đuổi theo mà lái xe bỏ đi ngay sau đó.
Bị cáo Nguyễn Văn Sướng tại phiên tòa
Tại phiên xét xử, Nguyễn Văn Sướng thừa nhận giấy phép sử dụng súng công cụ hỗ trợ đã hết hạn từ tháng 10/2019 nhưng vẫn mang ra để đeo dọa anh Hiếu. Bị cáo cũng thành khẩn khai báo, nhận tội, hối hận về hành vi vi phạm pháp luật của mình; mong muốn Hội đồng xét xử xem xét, áp dụng mức án nhẹ nhất để bị cáo sớm có cơ hội sửa sai, làm lại cuộc đời. Về phía người bị hại, tuy vắng mặt tại phiên tòa, song qua công bố bản lời khai tại cơ quan cảnh sát điều tra, anh Hiếu khẳng định sức khỏe bình thường, tinh thần minh mẫn và đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Văn Sướng.
Căn cứ lời khai tại phiên tòa và tài liệu có trong vụ án, Hội đồng xét xử xác định, hành vi của bị cáo thể hiện bản chất hung hăng, xâm phạm sức khỏe tinh thần, quyền sống, quyền tự do của con người và gây mất trật tự trị an trên địa bàn. Xem xét các tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Văn Sướng 18 tháng tù với tội danh "Đe dọa giết người" quy định tại Khoản 1, Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 2015 (thời hạn tù tính từ ngày tạm giam).
Mặc dù trời mưa, song phiên tòa lưu động, xét xử vụ án thu hút đông đảo nhân dân theo dõi. Bản án tuyên phạt đối với Nguyễn Văn Sướng thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và nhận được sự đồng tình cao của người dân tham dự phiên tòa.

Phúc Hưng
Đài Phát thanh TP Bắc Ninh