2021-01-12 09:53:11 Số lượt xem 55
Ngày 08/1, Ủy ban MTTQ thành phố Bắc Ninh khóa XX tổ chức Hội nghị lần thứ 6 tổng kết công tác Mặt trận năm 2020, triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021. Đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Thanh Mai, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban MTTQ thành phố; các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố; các ông (bà) Ủy viên Uỷ ban MTTQ thành phố khóa XX và Chủ tịch Ủy ban MTTQ 19 phường trên địa bàn.
Năm 2020, Ủy ban MTTQ các cấp thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và đoàn kết toàn dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện nghiêm mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, nhất là trong công tác GPMB, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, thực hiện chủ đề công tác năm, các quyết tâm chính trị và nhiệm vụ trọng tâm của thành phố.
Nổi bật là vận động nhân dân ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn, lũ bão với số tiền hơn 6 tỷ đồng và hàng nghìn xuất quà, hàng chục tấn gạo; ủng hộ Quỹ vì người nghèo thành phố được trên 1,7 tỷ đồng (cao nhất toàn tỉnh). Hỗ trợ kinh phí xây dựng 22 nhà đại đoàn kết với tổng số tiền trên 1,4 tỷ đồng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố xuống còn 0,7%. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ các cấp thành phố còn tổ chức hàng trăm hoạt động ý nghĩa và nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả, như: Cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn; xây dựng trạm rửa tay dã chiến; cây ATM cấp phát gạo miễn phí; các mô hình giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự; hoạt động từ thiện, nhân đạo, văn hóa - thể thao; chăm lo, giúp đỡ đoàn viên, hội viên, trẻ em, người nghèo… Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đạt nhiều kết quả tích cực; toàn thành phố có 94,4% gia đình văn hóa; 89,5% khu phố văn hóa; số đám tang thực hiện điện táng, hỏa táng đạt tỷ lệ 66%...
Tại Hội nghị, lãnh đạo HĐND, UBND thành phố đã thông báo kết quả công tác phối hợp hoạt động và tình hình kinh tế - xã hội của thành phố Bắc Ninh trong năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2021. Ủy ban MTTQ thành phố kiện toàn 02 chức danh Ủy viên Ủy ban MTTQ thành phố khóa XX, nhiệm kỳ 2019 – 2024.
Đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố biểu dương, ghi nhận những thành tích, kết quả Ủy ban MTTQ các cấp thành phố đạt được trong năm 2020.
Để thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021, đồng chí đề nghị Ủy ban MTTQ các cấp thành phố Bắc Ninh hướng trọng tâm công tác vào thực hiện chủ đề công tác năm; 5 quyết tâm chính trị; các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà BCH Đảng bộ thành phố đề ra. Phát huy tốt vai trò, vị trí, trách nhiệm MTTQ các cấp trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Xây dựng Chương trình phối hợp và thống nhất hành động sát với yêu cầu thực tiễn. Chú trọng kiện toàn, củng cố các Ban Công tác Mặt trận. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các cuộc vận động, phong trào thi yêu nước. Triển khai thực hiện có hiệu quả việc giám sát, phản biện xã hội và việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Trước mắt, chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị làm tốt công tác an sinh xã hội dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021.
Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2020 được khen thưởng
Nhân dịp này, Ủy ban  Trung Ương MTTQ  Việt Nam tặng Bằng khen cho 01 tập thể, 01 cá nhân; Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen cho 01 tập thể, 01 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2020./.

Tuấn Minh