2021-01-15 10:06:43 Số lượt xem 77
Ngày 14/1, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020, sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố khóa IX nhiệm kỳ 2018 – 2023. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Vân Hà, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Trương Ngọc Trang, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ thành phố.
Toàn cảnh Hội nghị
Trên địa bàn thành phố hiện có 11.150 công nhân lao động, trong đó có 10.095 người tham gia tổ chức công đoàn sinh hoạt tại 113 công đoàn cơ sở khu vực nhà nước, 113 công đoàn cơ sở ngoài quốc doanh. Sau nửa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn lần thứ IX, LĐLĐ thành phố đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện chức năng đại diện và bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động. Hằng năm, LĐLĐ thành phố chỉ đạo hướng dẫn các doanh nghiệp rà soát bổ sung sửa đổi và ký mới thỏa ước lao động với những điều khoản phù hợp với người lao động. Thành lập tổ tư vấn xây dựng thương lượng và ký kết thỏa ước lao động, tổ chức 2 lớp tập huấn thỏa ước lao động cho 180 lượt cán bộ công đoàn cơ sở. Đến nay đã có 73/99 công đoàn cơ sở doanh nghiệp ký thỏa ước lao động tập thể, 100% cơ quan hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức và ký giao ước thi đua, 81% công đoàn cơ sở doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động. Từ năm 2018 đến nay, các cấp công đoàn đã tổ chức thăm hỏi tặng quà 1.712 lượt đoàn viên với tổng số tiền 852 triệu đồng, tặng 3.800 vé xe cho công nhân lao động ở xa về quê đón Tết với tổng kinh phí 520 triệu đồng. Chủ động khai thác nguồn vốn vay ưu đãi từ quỹ Quốc gia giải quyết việc làm và quỹ Vì nữ CNLĐ nghèo trên 400 triệu đồng cho 87 lượt công nhân lao động vay vốn. Phối hợp hỗ trợ sửa chữa xây mới nhà ở cho 2 hộ gia đình công nhân viên chức nghèo. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế xã hội của thành phố, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi,lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước đảm việc nhà”, “Thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập phát triển”, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất nhằm mục tiêu “Năng suất – Chất lượng – Hiệu quả”, thực hiện cải cách hành chính, xây dựng người cán bộ công chức viên chức “trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” gắn với chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong nửa nhiệm kỳ qua, đã có 2.803 sáng kiến cải tiến kỹ thuật,làm lợi nhiều tỷ đồng. Công tác phát triển Đảng trong CNVCLĐ được quan tâm, các cấp Công đoàn thành phố đã giới thiệu kết nạp Đảng 262 đoàn viên ưu tú.
Trong năm 2020, cùng với việc đẩy mạnh thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo chức năng, Liên đoàn lao động thành phố tích cực chung tay phòng chống dịch Covid – 19. Thường xuyên tuyên truyền hướng dẫn công đoàn cơ sở thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về giãn cách xã hội và các biện pháp phòng dịch. Cấp phát 20.000 tờ rơi các nội dung liên quan đến Covid – 19. Tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố rà soát có chính sách hỗ trợ đặc biệt cho người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Hỗ trợ Công đoàn cơ sở mua 8.700 chiếc khẩu trang, 600 chai nước sát khuẩn cho công nhân lao động với tổng trị giá trên 92 triệu đồng.Phối hợp thành lập điểm phát gạo, trao tặng hơn 6 tấn gạo cho công nhân lao động phường Khắc Niệm, Hạp Lĩnh. Tặng 25 suất quà cho công nhân lao động bị mất việc làm. Các công đoàn cơ sở và đoàn viên quyên góp ủng hộ miền Trung 151 triệu đồng, 110 thùng mỳ tôm, 1,3 tấn gạo, 10 thùng bánh ngọt, 1.360 cuốn vở, 268 bộ sách giao khoa và nhiều vật dụng khác.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Hiếu ghi nhận đánh giá cao những kết quả mà LĐLĐ thành phố đạt được trong năm 2020 và sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp Công đoàn thành phố cần tập trung xây dựng kế hoạch cụ thể hóa chủ đề công tác năm và 5 quyết tâm chính trị, 20 chỉ tiêu chủ yếu và các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm được nêu trong Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ Tư khóa XXII. Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức hoạt động chăm lo đời sống cho công nhân viên chức người lao động dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Xây dựng giai cấp công nhân xứng tầm với sự nghiệp đổi mới củ thành phố. Phát huy vai trò của Công đoàn trong việc giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền trong sạch vững mạnh. Tiếp tục củng cố, xây dựng và thành lập mới tổ chức Công đoàn; đổi mới nội dung phương thức hoạt động theo hướng rõ nội dung, có trọng tâm, trọng điểm, hướng mạnh về cơ sở.
Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu – UV BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND  thành phố trao thưởng cho các tập thể
Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn phường Ninh Xá, tặng Bằng khen 11 công đoàn cơ sở và 20 cá nhân. LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho LĐLĐ thành phố có thành tích trong cuộc vận động ủng hộ đồng bào Miền Trung bị thiệt hại do bão lũ; Tặng bằng khen 1 tập thể, 1 cá nhân có thành tích cao trong một số lĩnh vực công tác. LĐLĐ thành phố tặng giấy khen 13 tập thể và 39 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2020./.

Thúy Nga, Tuấn Minh
                                                                             Đài Phát thanh TPBN