2017-03-09 16:18:23 Số lượt xem 709

Ngày 08/3, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm A/H5N1 trên địa bàn. Dự Hội nghị có đồng chí Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Song Hà, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn; các cơ quan, đơn vị chuyên môn của thành phố và UBND 19 phường, xã.

Ngày 06/3/217, tại trang trại của các hộ gia đình: Ông Nguyễn Văn Long, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Văn Huân ở thôn Hữu Chấp, xã Hòa Long xảy ra hiện tượng gia cầm bị ốm, chết với số lượng 6.100 con. Sau khi cơ quan chuyên môn của thành phố tiến hành kiểm tra và lấy mẫu gửi xét nghiệm, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung Ương xác định mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút cúm gia cầm A/H5N1. Ngay trong ngày 07/3, UBND thành phố đã chỉ đạo tiêu hủy toàn bộ số gà, vịt nhiễm bệnh theo đúng quy định.

Để kịp thời khống chế, dập tắt dịch không để lây lan thành diện rộng, UBND thành phố công bố dịch Cúm gia cầm A/H5N1 tại thôn Hữu Chấp, xã Hòa Long kể từ ngày 06/3/2017; vùng dịch uy hiếp là các thôn Viêm Xá, Đẩu Hàn, Xuân Ái; vùng đệm gồm các phường Vạn An, Kinh Bắc, Vũ Ninh. Đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát, thống kê toàn bộ đàn gia cầm trên địa bàn xã Hòa Long; tổ chức tiêm vắc xin phòng cúm cho những đàn gia cầm chưa được tiêm. Sử dụng hóa chất sát trùng và vôi bột để khử trùng tiêu độc môi trường tại hộ và thôn có dịch. Tăng cường giám sát, kiểm tra tình hình dịch bệnh của các hộ chăn nuôi để sớm phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời. Đình chỉ tạm thời việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm tại xã có dịch. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để người dân nắm được và chủ động phòng chống.

Đồng chí Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu xã Hòa Long khẩn trương kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Lập barie tại các đường vào thôn Hữu Chấp để kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán gia cầm đến khi công bố hết dịch. Tuyên truyền, vận động nhân dân tổ chức tổng vệ sinh toàn xã. Yêu cầu các xã, phường trên địa bàn thành phố xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, tiến hành tổng vệ sinh, tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm cho các hộ chăn nuôi. Các cơ quan, đơn vị của thành phố đẩy mạnh công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn./.

Minh Khang – Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh