2020-07-09 10:50:29 Số lượt xem 82
Sáng ngày 08/7, tại hội trường trung tâm văn hóa thể thao thành phố, Ban Chỉ đạo điều tra thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động Thành phố phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị tập huấn điều tra thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động năm 2020. Dự hội nghị tập huấn có đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, trưởng BCĐ điều tra thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động thành phố. Cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ phòng việc làm, trung tâm dịch vụ việc làm trực tiếp hướng dẫn, truyền đạt nội dung tập huấn; Đại diện lãnh đạo UBND các phường và cán bộ LĐTBXH, văn phòng thống kê, trưởng khu, cộng tác viên dân số của các khu trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu khai mạc buổi tập huấn
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thành phố, trưởng BCĐ nhấn mạnh đây là cuộc điều tra lớn, trên phạm vi rộng, liên quan đến nhiều đối tượng và tiến hành trong thời gian ngắn, do vậy đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các phường tập trung chỉ đạo lực lượng tham gia cuộc điều tra nâng cao tinh thần trách nhiệm, bám sát kế hoạch, quy trình và nội dung điều tra, triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công việc, để cuộc điều tra đạt kết quả và hoàn thành đúng kế hoạch.
Báo cáo viên hướng dẫn nghiệp vụ điều tra
Tại buổi tập huấn, các điều tra viên ở cơ sở được hướng dẫn nghiệp vụ điều tra, phương pháp ghi chép, cập nhật thông tin biến động cung - cầu lao động theo Thông tư số 27 ngày 24/7/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về hướng dẫn thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động.
Theo đó, phạm vi điều tra phần cung - cầu lao động là tất cả các hộ gia đình, hộ tập thể đã đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú có thời hạn trên địa bàn thành phố; phạm vi điều tra là thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên; nội dung rà soát, cập nhật thông tin là hộ mới chuyển đến, chuyển đi; hộ mới tách, nhập; người trong hộ mới chuyển đi hoặc chết; người có thay đổi về trình độ học vấn phổ thông, trình độ chuyên môn kỹ thuật và lĩnh vực đào tạo; thay đổi về tình trạng việc làm; thay đổi về công việc cụ thể đang làm, nơi làm việc, loại hình kinh tế... Từ đó sẽ đánh giá đúng chất lượng, cơ cấu, tình trạng làm việc của lao động và là cơ sở cho việc xây dựng dữ liệu về thị trường lao động, thực hiện các chính sách về việc làm năm 2020 trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn thành phố nói riêng.
Thông qua hội nghị tập huấn nhằm giúp đại biểu nâng cao hiểu biết, nắm rõ nghiệp vụ để thu thập những thông tin cơ bản, chính xác về thực trạng lao động, việc làm, thất nghiệp, biến động lao động để làm cơ sở hoạch định chính sách việc làm và phát triển nguồn nhân lực của thành phố./.
Trần Doanh

Tất cả719959