2020-05-21 14:43:31 Số lượt xem 46
Ngày 19/5, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị ủy viên UBND thành phố tháng 5/2020. Đồng chí Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND thành phố; Đại diện các Ban xây dựng Đảng Thành ủy; Các đồng chí Ủy viên UBND thành phố khóa 21; Lãnh đạo một số phòng chuyên môn thành phố và Chủ tịch UBND 19 phường trên địa bàn.
Hội nghị đã tập trung thảo luận và thống nhất 5 nội dung bao gồm: Báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn thành phố đến ngày 15/5; Báo cáo kết quả 2 năm triển khai thực hiện kế hoạch “Thành phố Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”; Kế hoạch nâng cấp cơ sở vật chất Trạm Y tế các phường; Báo cáo kết quả triển khai việc cho trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học, THCS đi học trở lại  (từ ngày 27/4); Đề án chuyển đổi cụm công nghiệp Phong Khê 1 và các cơ sở sản xuất giấy trong khu dân cư thành khu thương mại dịch vụ nhà ở.
 Xác định rõ nhiệm vụ cấp bách “chống dịch như chống giặc”, công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn thành phố Bắc Ninh đã huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Trong thời gian từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán đến nay, Thành ủy, UBND thành phố đã có nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác phòng chống dịch. Thành phố đã ban hành 117 văn bản chỉ đạo, trong đó có 4 kế hoạch, 11 quyết định, 4 kết luận, 93 công văn, 3 thông báo và 2 phương án. Xây dựng kế hoạch điều chỉnh đáp ứng với từng cấp độ dịch Covid – 19 trên địa bàn thành phố. Tính đến thời điểm ngày 15/5/2020, thành phố đã đưa 309 đối tượng đi cách ly tập trung theo quy định, hiện nay còn 130 trường hợp người nước ngoài đang thực hiện cách ly tập trung. Thực hiện cách ly giám sát tại nhà và nơi cư trú trên 2.400 trường hợp. Các điểm chốt chặn hoạt động hiệu quả đã phát hiện được 88 trường hợp cần lưu ý đã được hướng dẫn làm tờ khai y tế theo dõi sức khỏe theo quy định. 19 phường trên địa bàn chủ động tăng cường kiểm tra việc tạm dừng các hoạt động đối với 1.637 nhà hàng, dịch vụ ăn uống; 652 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực vui chơi giải trí văn hóa thể thao. Lập 32 chốt kiểm tra thân nhiệt tại các chợ truyền thống. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh đã từng bước nâng cao nhận thức của người dân thành phố, tự giác thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế, góp phần cùng cấp ủy Đảng, Chính quyền từ thành phố đến cơ sở thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Kết luận Hội nghị
Kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Đức Điện, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn thành phố được triển khai trên nguyên tắc Đảng lãnh đạo, Chính quyền điều hành, cả hệ thống chính trị vào cuộc; đặc biệt là đội ngũ cán bộ y bác sỹ Trung tâm Y tế Thành phố và Trạm Y tế 19 phường. Yêu cầu các phường và Phòng Y tế Thành phố xây dựng báo cáo đánh giá Kết quả phòng chống dịch bệnh để tổ chức tổng kết. Phòng Nội vụ và phòng Y tế tham mưu danh sách khen thưởng để động viên đúng, trúng những cá nhân và tập thể tích cực trong công tác phòng chống Covid – 19. Đối với việc mua sắm trang thiết bị cho các Trạm Y tế cơ sở phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, phòng Y tế cần xúc tiến đẩy nhanh tiến độ đảm bảo hoàn thành trong tháng 6/2020.
Về vấn đề thực hiện mục tiêu Thành phố Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn, đồng chí Trần Đức Điện yêu cầu Đội quản lý ATTP và phòng Y tế tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sản xuất và người tiêu dùng vì an toàn sức khỏe người dân. Thường xuyên tổ chức kiểm tra xử lý vi phạm theo quy định từ khâu sản xuất, chăn nuôi, chế biến, bảo quản và lưu thông thực phẩm. Tham mưu với UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo triển khai vận động toàn dân chung tay đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lĩnh vực giáo dục, Chủ tịch UBND thành phố giao Phòng GD – ĐT tham mưu đề xuất để báo cáo UBND tỉnh hỗ trợ giáo viên ngoài công lập bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid – 19. Chủ động cử cán bộ chuyên viên trực tiếp xuống các trường học kiểm tra công tác vệ sinh phòng dịch và thực hiện chương trình dạy học rút gọn theo hướng dẫn của Bộ GD – ĐT. Xem xét giải quyết dứt điểm đơn thư của giáo viên về nghỉ chế độ theo Quyết định 100 của HĐND tỉnh. Giao trưởng phòng GD – ĐT phối hợp với phường Võ Cường, Suối Hoa, Thị Cầu, Khúc Xuyên chuẩn bị các điều kiện thiết yếu đưa vào hoạt động trường Liên cấp Hoàng Hoa Thám ( phường Võ Cường), Trường Mầm non Suối Hoa; đề xuất phương án sử dụng cơ sở vật chất của trường cũ sau khi trường THCS Thị Cầu, trường Tiểu học và THCS Khúc Xuyên chuyển đến địa điểm mới.
                                                                                      Thúy Nga, Quang Nghiệp
                                                                                       Đài Phát thanh TP Bắc Ninh