2021-01-22 16:09:17 Số lượt xem 95
Sáng 21/1, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn  Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia chủ trì Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các thành viên Hội đồng bầu cử Quốc gia, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Tham dự tại điểm cầu thành phố Bắc Ninh có các đồng chí: Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ thành phố; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy khóa XXII; trưởng các phòng, ban, đoàn thể thành phố và lãnh đạo 19 phường trên địa bàn.
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cuộc bầu cử là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, của đất nước và nhân dân, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp tiếp tục đổi mới toàn diện và đồng bộ, phát triển đất nước nhanh và toàn diện hơn trong một thời kỳ mới. Đây là cơ hội để chúng ta thực hiện quyền làm chủ nhân dân, thông qua việc lựa chọn, bầu ra các đại biểu tiêu biểu thực sự có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân vào Quốc hội và HĐND các cấp. Sau Hội nghị này, các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan và tổ chức có liên quan cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thật tốt phương hướng, nhiệm vụ của cuộc bầu cử, để đạt kết quả cao nhất và thực sự là ngày hội của toàn dân.
 Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu thành phố Bắc Ninh
Tại Hội nghị, Hội đồng bầu cử Quốc gia triển khai Chỉ thị số 45 ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; Chỉ thị số 02 ngày 14/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND; các văn bản hướng dẫn chi tiết về quy trình bầu cử; kế hoạch của Hội đồng bầu cử Quốc gia về triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp dự kiến diễn ra vào ngày 23/5/2021.
Dự kiến, Quốc hội khóa XV có 500 đại biểu; trong đó, Trung Ương là 207 đại biểu, địa phương là 293 đại biểu.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu các thành viên Hội đồng bầu cử Quốc gia tiếp thu các ý kiến phản ánh của các địa phương và cử tri trong quá trình triển khai công tác bầu cử để kịp thời điều chỉnh, bổ sung quy định đảm bảo chặt chẽ. Đối với các Bộ, ban, ngành Trung Ương và các địa phương, khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp phải đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình; tiếp tục tuyên truyền để các cử tri nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia bầu cử để lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp...
Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử, Ban Chỉ đạo bầu cử (BCĐBC) tỉnh, Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh tổ chức phiên họp thứ Nhất triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.
Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan đề nghị các cấp, ngành, địa phương tổ chức quán triệt nghiêm túc tinh thần lãnh, chỉ đạo của Bộ chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, khẩn trương chuẩn bị mọi mặt cho cuộc bầu cử với tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí, đảm bảo đầy đủ, kịp thời cho cuộc bầu cử theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, tập trung làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự, phát huy dân chủ và sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong công tác cán bộ; tổ chức tốt các hội nghị hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.
Thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; giữ gìn trật tự an ninh, tạo điều kiện để cử tri yên tâm, phấn khởi đi bầu cử thuận lợi; kiên quyết ngăn chặn sự lợi dụng dân chủ để xuyên tạc, làm trái đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm cản trở, hạn chế đến kết quả cuộc bầu cử.
Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về ý nghĩa, yêu cầu của cuộc bầu cử, qua đó phát huy tinh thần yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân, nâng cao hơn nữa nhận thức về quyền, nghĩa vụ chính trị, trách nhiệm của công dân trong việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.
Sở Nội vụ tiếp thu ý kiến của các đồng chí tham dự Hội nghị để chỉnh sửa, bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện Kế hoạch, lịch trình thời gian; Quyết định phân công UBBC tỉnh; Quyết định thành lập các Tổ chức phụ trách bầu cử trình UBBC tỉnh ban hành theo quy định. Các đồng chí trong UB bầu cử tỉnh, các tổ chức giúp việc UBBC tỉnh căn cứ vào nhiệm vụ được phân công và tiến độ, thời gian công việc trong Kế hoạch của UBBC tỉnh để hoàn thành các nhiệm vụ trong công tác bầu cử. Sở Nội vụ là cơ quan thường trực UBBC tỉnh để tham mưu giúp UBBC tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026./.
 
Minh Khang
Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online14
Tất cả933895