2018-01-11 09:45:30 Số lượt xem 213
Ngày 10/1, UBND thành phố tổ chức Hội nghị thông qua Kế hoạch xây dựng TPBắc Ninh không còn thực phẩm bẩn. Đồng chí Lưu Đình Thực, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì. Tham dự có đại diện các Phòng, Ban, ngành chuyên môn Thành phố và lãnh đạo UBND 19 phường, xã.
 Thành phố Bắc Ninh hiện có 1.805 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, trong đó phòng Y tế và Trung tâm Y tế thành phố quản lý 1.098 cơ sở, bao gồm 125 bếp ăn tập thể công ty và trường học; 523 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 450 cơ sở thức ăn đường phố. Phòng Kinh tế quản lý 239 cơ sở chế biến, kinh doanh nông sản, thủy sản thực phẩm và 468 cơ sở sản xuất rượu thủ công, bún, bánh các loại.
Thời gian qua, thành phố đã kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo và ban hành quy định phối hợp thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn thành phố. Triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh về đảm bảo ATTP trên địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung về ATTP trên hệ thống truyền thanh. Tổ chức nhiều đợt ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP hàng năm. Mở 9 lớp tập huấn về Luật An toàn thực phẩm và các Nghị định, Thông tư mới về lĩnh vực này cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến lương thực, thực phẩm trên địa bàn; 49 lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở và nhân viên chế biến tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể; 5 lớp dạy nghề nấu ăn cho 145 nhân viên nhà bếp tại các trường học có bếp ăn bán trú. Thẩm định và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP cho 234 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Trong tháng 5/2017, phòng Kinh tế thành phố đã phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại - Sở Công thương Bắc Ninh và UBND phường Khắc Niệm tổ chức lớp tập huấn, phổ biến các văn bản pháp luật về ATTP cho hơn 100 cơ sở sản xuất bún, bánh. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất rượu thủ công trên địa bàn thành phố hoàn thiện quy trình sản xuất đảm bảo ATTP và các thủ tục hành chính theo quy định.
Từ năm 2011 đến hết tháng 8/2017, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP thành phố đã tiến hành thanh tra, kiểm tra: 1.108 lượt cơ sở, trong đó chuyển Công an và Đội Quản lý thị trường số 1 thành phố xử phạt 73 lượt cơ sở với tổng số tiền phạt gần 132 triệu đồng, lỗi vi phạm do không có giấy khám sức khỏe định kỳ, giấy xác nhận kiến thức về ATTP, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không có đủ thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại theo quy định. Niêm yết số hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất sứ, tiêu hủy tại chỗ 175kg bánh, bò khô, đậu phộng, ngô cay và đồ ăn trẻ em; 335 chiếc bánh trung thu các loại. Tạm đình chỉ hoạt động 1 cơ sở sản xuất bánh ngọt và 3 cơ sở dịch vụ ăn uống chưa có các thủ tục hành chính liên quan đến việc kinh doanh.
Đ/c Lưu Đình Thực, ỦVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu chỉ đạo
 Để vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP trở thành ý thức tự giác trong nhân dân và chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng, đồng chí Lưu Đình Thực, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh 8 giải pháp cơ bản đảm bảo cho kế hoạch “Xây dựng TPBN không còn thực phẩm bẩn” được triển khai hiệu quả. Trong đó, phòng Y tế tiếp tục điều chỉnh một số nội dung trong kế hoạch cho phù hợp với thực tiễn từ nay đến năm 2025, chú trọng lựa chọn điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại các phường xã. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND các địa phương đối với vấn đề vệ sinh ATTP. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phươg tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao ý thức của các cấp các ngành và nhân dân; Thí điểm gắn biển hàng ăn “đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm” tại một số cơ sở. Kiện toàn Ban chỉ đạo, thống nhất nội dung quy chế hoạt động của bộ máy làm công tác này từ thành phố đến phường xã và các thôn, khu phố; Lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác của người dân khi phát hiện có hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn..
 Đồng chí Lưu Đình Thực giao phòng Kinh tế thành phố rà soát khu vực trồng rau an toàn, khuyến khích nông dân trồng rau tập trung, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách và chăn nuôi an toàn. Lực lượng liên ngành tăng cường quản lý chặt chẽ các khâu lưu thông và phân phối; kiểm tra thường xuyên và đột xuất các bếp ăn tập thể, cửa hàng sản xuất kinh doanh thực phẩm. Cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở sản xuất kinh doanh đủ điều kiện. Quan tâm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, cơ sở bán lẻ, có kế hoạch xây dựng chuỗi cửa hàng ATTP.
 Về nhiệm vụ trước mắt, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố yêu cầu lực lượng liên ngành của thành phố và 19 phường xã tập trung kiểm tra kiểm soát, quản lý chặt chặt vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP trong dịp tết Nguyên đán sắp tới, hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
                                                                           Thúy Nga – Trần Doanh
                                                                             Đài Phát thanh TP Bắc Ninh
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online27
Tất cả82775