2020-10-30 15:22:56 Số lượt xem 52
Sáng 29/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và nghị quyết 51/2017/QH14 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông giai đoạn 2015 – 2020 tại thành phố Bắc Ninh. Đồng chí Trần Thị Hằng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hạnh Chung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các thành viên đoàn công tác của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.
Làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Thanh Mai, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; đồng chí Trương Ngọc Trang, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thành phố liên quan.
Đồng chí Trần Thị Hằng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi giám sát
Trên cơ sở Nghị quyết số 88, 51 của Quốc hội và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, UBND thành phố chỉ đạo Phòng Giáo dục & đào tạo xây dựng kế hoạch cụ thể, tích cực tham mưu cho thành phố đầu tư cơ sở vật chất, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên; chỉ đạo các trường tổ chức nghiên cứu, học tập và thực hiện chương trình sách giáo khoa lớp 1 mới từ đầu năm học 2020 – 2021. Theo đó, 25/25 trường Tiểu học trên địa bàn đã lựa chọn bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” với các môn học: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên xã hội, Mĩ thuật, Âm nhạc, giáo dục thể  chất, hoạt động trải nghiệm và môn tự chọn (Tiếng Anh). Ưu điểm của Bộ sách này là nội dung mỗi bài học được thiết kế theo cấu trúc 4 bài học cơ bản: Khởi động, khám phá, luyện tập và vận dụng. Cấu trúc tiếp cận theo hướng đổi mới, tạo điều kiện giúp nhà trường và giáo viên tự chủ, sáng tạo trong việc xây dựng, thực hiện kế hoạch giảng dạy. Nội dung bài học từ dễ đến khó, phù hợp với nhận thức của học sinh lớp 1. Các bài học dạy theo mạch kiến thức phù hợp, gần gũi, thân thiện, nội dung tăng cường các hoạt động trải nghiệm giúp học sinh tương tác với bạn bè, thầy cô để khám phá kiến thức. Đồng thời hình thức đẹp, có hình ảnh sắc nét, chất lượng giấy tốt. Chính vì vậy bộ sách phù hợp với 4 tiêu chí lựa chọn sách của UBND tỉnh phê duyệt.
Tại buổi làm việc, UBND thành phố đề xuất, kiến nghị HĐND, UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho đội ngũ giáo viên đi học nâng chuẩn theo luật giáo dục mới; bố trí nguồn kinh phí tập huấn cho chương trình thay sách theo lộ trình từng năm; tiếp tục quan tâm chỉ đạo việc xây mới, mở rộng trường lớp đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Sau khi nghe các ý kiến đóng góp của thành viên Đoàn công tác và giải trình, đề xuất, kiến nghị của thành phố, đồng chí Trần Thị Hằng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 88 và nghị quyết 51 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại thành phố Bắc Ninh là cơ bản phù hợp.
Đồng chí đề nghị thành phố tiếp thu, chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập tại cơ sở liên quan đến việc đổi mới chương trình sách giáo khoa. Chỉ đạo Phòng Giáo dục và đào tạo rà soát lại các văn bản theo tinh thần Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51, đồng thời bổ sung các văn bản chỉ đạo của thành phố để hoàn thiện báo cáo. Tiếp tục quan tâm, đảm bảo về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, mở rộng trường lớp đáp ứng quy mô theo quy định.
 Đối với Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố tiếp tục tham mưu, tổ chức thực hiện việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo lộ trình đề ra; kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và phán ánh tới các cấp để có những giải pháp khắc phục kịp thời. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên tuyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là phụ huynh học sinh và đội ngũ cán bộ, giáo viên về chương trình này./.

Tuấn Minh